Donald Trump và Hillary Clinton đã kết thúc ba hiệp đấu quan trọng trước trận chung kết-cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45, diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Nước Mỹ sẽ có một nữ Tổng tư lệnh?

Vị tỷ phú bất động sản và nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho cử tri Mỹ và những người quan tâm đến chính trường Mỹ cũng như đời sống chính trị tại xứ cờ hoa.

Sau các hiệp đấu, những vấn đề lớn của nước Mỹ đã được lột tả hết và chương hành động của chính phủ Mỹ trong tương lai cũng dần được định hình. Sau 270 phút của ba hiệp đấu, dù vị Tổng thống Mỹ trong tương lai chưa thể xác định được, nhưng hình ảnh vị Tổng tư lệnh của nước Mỹ thì đã dần rõ nét.

Cho đến giờ phút này, hầu hết giới truyền thông đều nghiêng về nhận định nước Mỹ sẽ có một nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử, tuy nhiên giới phân tích thì vẫn chưa hoàn toàn nghiêng về chiến thắng của bà Hillary Clinton. Một phần vì ám ảnh bởi cuộc bầu cử năm 2000 khi người dẫn điểm trong các cuộc thăm dò lại thất bại, một phần vì bà Hillary không quá xuất sắc.

Bà Hillary bước vào cuộc đua tranh với lợi thế gần như tuyệt đối, nhưng bà không thể tạo ra ưu thế tuyệt đối trước đối thủ. Tổng kết lại bà cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình càng cho thấy rõ điều ấy và sự lưỡng lự của cử tri Mỹ là có cơ sở.

Hiệp đấu thứ nhất: Mỹ cần làm kinh tế giỏi hay quan hệ ngoại giao?

Với phong cách của một nhà ngoại giao tầm cỡ, bà Hillary đã cho thấy hình ảnh một vị Tổng thống Mỹ xứng đáng đại diện cho nước Mỹ với vai trò là trung tâm quyền lực của thế giới. Với diện mạo trong cuộc tranh luận đầu tiên này, bà Hillary càng làm rõ nét hơn hình ảnh đó.

Bà đã thể hiện khá tốt những ưu điểm của mình từ kinh nghiệm của một Ngoại trưởng Mỹ, một Thượng nghị sĩ, một Đệ nhất Phu nhân của nước Mỹ. Bà đã chứng tỏ tầm nhìn bao quát của một Tổng thống Mỹ trong đối nội và đối ngoại. Hillary đã rất ấn tượng và ghi điểm khi nhắc cho Trump rằng chức năng và nhiệm vụ của Tổng thống Mỹ.

Người đứng đầu nhà nước Mỹ là quản lý điều hành một quốc gia chứ không phải chỉ là vai trò quản trị một doanh nghiệp. Đây là sự khác biệt lớn nhất trong tầm nhìn giữa Trump và Hillary.

Đó cũng là yếu điểm lớn nhất của Trump nói riêng và một doanh nhân khi tham gia vào đời sống chính trị nói chung. Trong tranh luận, Trump chưa cho thấy khả năng khắc phục của mình.

Su that My phoi bay sau ba hiep dau tay doi... - Anh 1

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 26.9. Ảnh: AFP

Bà Hillary đã rất khôn khéo trong việc né tránh những đòn tấn công của đối thủ vào điểm yếu của mình. Khi Trump tập trung vào các vấn đề kinh tế, Hillary cho rằng ông ta là doanh nhân nên có thể nói nhiều về vấn đề kinh tế là hết sức bình thường.

An ninh đang là yếu điểm của chính quyền Obama, trong khi chương trình hành động của bà Hillary được nhận diện là sẽ kế thừa di sản ấy. Khi bị Trump tấn công vào yếu điểm này, Hillary đã tương kế tựu kế hạ tầm của Trump khi cho rằng thấy biện pháp của vị tỷ phú linh hoạt nhưng thiếu tính toàn cục, sẽ đưa nước Mỹ vào ma trận khi đối phương giăng ra.

Dù hạ thấp tầm nhìn của Trump chỉ là quản trị doanh nghiệp, song không thể phủ nhận đó là yếu điểm của bà Hillary. Bà tiếp cận vấn đề với kinh nghiệm chính trị truyền thống là tầm nhìn bao quát với giải pháp toàn cục, song bà lại thiếu biện pháp thực tế, điều đó hết sức nguy hại. TPP của Obama đang bế tắc là bài học cho Hillary về “nhiều giải pháp thiếu biện pháp”.

Đây là điểm thua rõ nhất của bà Hillary trước ông Trump. Vì có kinh nghiệm trong quản lý vi mô nên ông Trump giỏi trong việc “chỉ mặt gọi tên” những lợi ích Mỹ cũng như nguyên nhân lợi ích Mỹ bị mất đi hay sức mạnh Mỹ suy giảm.

Do vậy, những biện pháp của Trump là cụ thể, sát với cuộc sống của người Mỹ. Và đó cũng chính là nguyên nhân Trump được cử tri lựa chọn, cho dù ông gần như bị cả hệ thống chính trị Mỹ muốn gạt bỏ.

Hiệp đấu thứ hai : Đỉnh cao nghệ thuật bới móc, hạ nhục cá nhân

Với lợi thế trong cuộc tranh luận lần thứ nhất và những bê bối của Trump bị đối thủ phanh phui, bị giới phân tích nhào nặn và giới truyền thông tô vẽ, bà Hillary Clinton tiếp tục cho rằng mình mới phù hợp với vai trò người đứng đầu nước Mỹ, còn Donald Trump thì không đủ tư chất để làm Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Và cuộc tranh luận đã là nơi cặp đôi Hillary – Trump thể hiện nghệ thuật đào bới của mình đạt đến đỉnh cao, mục đích là làm xấu hình ảnh của đối thủ trong mắt cử tri.

Từ những vũ khí được cung cấp từ việc nhào nặn xì căng đan của anh thanh niên Trump ngày nào, của tỷ phú bất động sản Trump ngày nào, bà Hillary đã dồn đối thủ vào chân tường với sự thật không thể chối cãi.

Su that My phoi bay sau ba hiep dau tay doi... - Anh 2

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 9.10. Ảnh: BBC