Những trái táo to căng mọng được bày bán tràn lan trong các khu chợ VN với mức giá rẻ bất ngờ chỉ từ 8.000 - 10.000 đồng/kg khiến người tiêu dùng đặt ra nghi vấn lớn về chất lượng và độ an toàn?

Su that kinh ngac phia sau nhung trai tao Trung Quoc gia re - Anh 1

Táo Trung Quốc đỏ rực, mẫu mã đẹp bán ở chợ Hà Nội. (Ảnh Vietnamnet)

Táo Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường trái cây Việt

Theo ghi nhận của Vietnamnet, không khó để nhận thấy lượng táo Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường Việt, nhất là tại các khu chợ sầm uất.

Đặc biệt, chợ Long Biên đang bày bán các loại táo có xuất xứ từ Trung Quốc với giá 100.000 đồng/thùng 12 kg (khoảng trên 8.000 đồng/kg), loại VIP giá 160.000 đồng/thùng 12 kg (hơn 13.000 đồng/kg).

Qua quan sát, từ hình dáng đến màu sắc, loại táo này (được gọi là táo tẩy) khá giống với táo đỏ được bọc trong túi giống như túi chứa chất độc ở Trung Quốc khiến dư luận xôn xao gần đây.

Ngoài ra còn một loại táo Tàu được gọi với tên táo mèo, loại này ăn ngọt, chắc thịt, cũng được bọc lót trong các thùng carton toàn chữ Trung Quốc. Song, so với loại táo tẩy, mẫu mã táo mèo lại không đẹp nên giá thì rẻ hơn từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Từ chợ đầu mối, các loại táo đỏ của Trung Quốc được giao đi khắp các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả, bếp ăn tập thể, quán cà phê,... vì giá rẻ mà hàng rất khó thối hỏng.

Nghi ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Với giá quá rẻ cũng như không hề có tem mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ, những trái táo đỏ ngon mắt xuất xứ Trung Quốc thâm nhập vào khắp các khu chợ. Việc kiểm tra và xử lý vi phạm với các loại hoa quả nhập khẩu rất khó để lực lượng chức năng quản lý. Đặc biệt với những loại trái cây phổ biến và tâm lý ham rẻ của người dân, cũng như việc xử lý các sai phạm còn nhiều vấn đề.

Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ lấy mẫu khoảng 10% các lô hàng nhập khẩu nông sản từ Trung quốc về Việt Nam và gửi mẫu về Cục bảo vệ thực vật để xét nghiệm.

Quá trình kiểm tra 1 lô hàng kéo dài đến 7 ngày mới có kết quả. Lúc này các lô hàng vẫn được thông quan bình thường. Thế nên, khi phát hiện ra các lô hàng rau củ, hoa quả bị dính độc thường đã được tiêu thụ hết.

Điều này đã được Ông Nguyễn Xân Hồng, Nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thừa nhận với Vietnamnet, các lô rau củ quả bị phát hiện có dư lượng thuốc vào vệ thực vật vượt ngưỡng đều được đem đi tiêu thụ trước khi bị xử lý.

Táo Trung Quốc "bọc" hóa chất?

Thời gian gần đây thị trường tiêu dùng Trung Quốc xôn xao về thông tin quy trình trồng táo đỏ bọc hóa chất đối với loại táo nổi tiếng tại vùng đất Yên Đài (Sơn Đông, Trung Quốc) khiến nhiều người cảm thấy khiếp sợ.

Cụ thể, Vietnamnet dẫn nguồn báo Chinawhisper cho biết, một lượng lớn táo trồng ở thành phố Yên Đài, ngay từ khi còn non, đã được bọc trong những túi nilong chứa loại bột trắng bí ẩn. Theo điều tra được xác nhận đây là chất cấm thiram (một loại chất diệt nấm đã bị cấm vì độc hại) và melarsoprol (hợp chất thạch tín). Chúng có tác dụng giúp táo chín đẹp mã, không bị nấm mốc và sâu bệnh.

Thông tin lan truyền gây hoang mang lớn đối với dư luận bởi đây vốn là thức quả dễ ăn, giá cả hợp lý và được nhiều người ưa dùng này.

Câu hỏi đặt ra là liệu lượng táo bọc hóa chất đã được tiêu thụ bao nhiêu và tiêu thụ ở những đâu?

Thoa Trần (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online