Đồ ăn ngọt mang lại hạnh phúc cho con người, cảm giác này cũng được phát hiện trên loài ong.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 1

Loài ong có thể cảm nhận được tâm trạng hạnh phúc không? Điều này nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng trên thực tế, loài ong có thể cảm nhận những sắc thái tình cảm đặc biệt.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 2

Để thực nghiệm điều này, các nhà khoa học đã huấn luyện 24 con ong để chúng thông qua một chiếc ống nhỏ bằng kim loại để vào một buồng kín.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 3

Trong buồng kín đó, các chú ong được thử nghiệm sẽ đối diện với bức tường gồm có 4 đoạn ống. Mỗi đoạn ống đều được dán màu xanh hoặc xanh lá cây.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 4

Các con ong được huấn luyện sẽ biết rằng, nếu chúng chui vào đoạn ống màu xanh lá cây, thì chúng sẽ không thu hoạch được gì mà bên trong đó chỉ toàn có nước. Còn nếu như chui vào đoạn ống màu xanh thì chúng sẽ tìm được dung dịch đường có nồng độ mật 30%.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 5

Tiếp đó, các chú ong sẽ trải qua một cuộc thử nghiệm khác với các đoạn ống không được dán màu phân biệt màu xanh hoặc màu xanh lá cây.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 6

Trong thử nghiệm đó, các chú ong tiếp tục đi theo ống dẫn kim loại tới buồng kín, khoảng 1 nửa trong số đó sẽ may mắn gặp được dung dịch đường có nồng độ mật 60%, còn một nửa còn lại không hề gặp được “thức ăn” ưa thích của mình.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 7

Những chú ong may mắn sẽ tiếp tục chui vào các đoạn ống không phân biệt rõ màu sắc. Điều này cho thấy, “thức ăn” được tìm thấy mang lại cho những chú ong may mắn sự lạc quan.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 8

Các nhà nghiên cứu cho biết, đồ ăn ngọt mang lại hạnh phúc cho con người, cảm giác này cũng được phát hiện trên loài ong.

Su that gay sung sot ve cam giac hanh phuc cua loai ong - Anh 9

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, cảm giác lạc quan vui vẻ này trong quá trình lịch sử tiến hóa lâu dài có thể phát hiện ở nhiều loài động vật hơn nữa.