(Kienthuc.net.vn) - Lỗ đen cũng có mặt tốt, có nhiều loại, lỗ đen ồn ào, không gì có thể thoát khỏi sự lôi kéo của lỗ đen...

Lỗ đen cũng có mặt tốt. Theo nhiều lý thuyết nghiên cứu, hố đen có thể được khai thác thành điện và cho du lịch không gian.

Lỗ đen to hơn sau va chạm. Khi chúng va chạm với các hố đen khác, kích thước của chúng tăng hơn sau va chạm.

Có nhiều loại lỗ đen khác nhau. Các nhà thiên văn học hiện đại chỉ ra rằng hố đen có các biến thể khác nhau. Có lỗ đen quay, lỗ đen mang điện tích, và lỗ đen quay mang điện tích. Các loại lỗ đen phụ thuộc vào lượng năng lượng nó thải ra khi làm biến dạng không gian.

Không phải Albert Einstein phát hiện ra lỗ đen. Albert Einstein chỉ là người làm sống lại lý thuyết về lỗ đen vào năm 1916. Trước đó, vào năm 1783, một nhà khoa học tên là John Mitchell là người phát triển lý thuyết về lỗ đen.

Lỗ đen có thể rất dày đặc. Để có đủ trọng lực kéo cả ánh sáng vào chính nó, một lỗ đen phải chứa một số lượng vật chất lớn trong không gian vô cùng nhỏ.

Lỗ đen rất ồn ào. Khi hố đen kéo một cái gì đó vào trong, chân trời sự kiện của nó tăng nạp tốc độ của các hạt gần với tốc độ của ánh sáng nên tạo ra "âm thanh" rất ồn ào.

Không có gì có thể thoát khỏi sự lôi kéo của một lỗ đen, trừ khi vật đó có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ của ánh sáng.

Lỗ đen có chứa các nguyên tố hình thành sự sống. Các nhà nghiên cứu cho biết lỗ đen có các hạt hạ nguyên tử, có khả năng tạo ra các nguyên tố nặng hơn heli như sắt và cacbon, cũng như nhiều nguyên tố khác cần thiết cho việc hình thành sự sống.

Lỗ đen không chỉ hút mà còn đẩy ra. Lỗ đen được biết đến hút tất cả mọi thứ gần chân trời sự kiện của nó. Một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng những thứ đã được hút vào sau đó được đẩy ra, và hiện tượng đó được gọi là lỗ trắng.

Các định luật vật lý bị phá vỡ ở trung tâm của một lỗ đen. Theo lý thuyết, các vật thể trong một lỗ đen đều bị nghiền nát, khi điều này xảy ra, các định luật vật lý cũng bị phá vỡ.

Lỗ đen tương đồng với số lượng các ngôi sao. Theo một số nhà khoa học, số lượng các ngôi sao trong vũ trụ giới hạn bởi số lượng của các lỗ đen. Điều này là do cách chúng ảnh hưởng đến những đám mây khí và hình thành yếu tố trong các bộ phận của vũ trụ để tạo ra một ngôi sao mới.