(NDHMoney)Hơn 50% số nhân viên tại Anh được khảo sát cho biết họ chỉ có ý định ở lại với công việc mới nhiều nhất là trong 5 năm.

Nhiều người cho rằng suy nghĩ gắn bó suốt đời với một công ty thật sự đã trở nên lạc hậu. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 3/10 người cảm thấy hài lòng và muốn làm việc lâu dài ở vị trí hiện tại. Một cuộc điều tra với sự tham gia của 2000 người cũng đưa ra kết luận tương tự: đa số họ tìm việc làm theo chiến thuật “du kích” – họ sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại nếu có nơi khác chào mới với điều kiện tốt hơn.

Trên thực tế, hơn 50% số nhân viên tại Anh được khảo sát cho biết họ chỉ có ý định ở lại với công ty mới nhiều nhất là trong 5 năm. Trung bình, cứ sau 1 năm và 5 tháng, một nhân viên lại tiếp tục “nhảy việc”. Ngoài ra, một người bình thường sẽ chuyển hướng công việc, thay đổi hoàn toàn sự nghiệp mà mình theo đuổi trung bình tới 2 lần trong đời.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cũng theo nghiên cứu thực hiện bởi AAT, một phần ba người Anh tin rằng 18 tháng làm việc là đủ để cân nhắc thăng chức cho một ai đó. Jane Scott Paul, CEO của AAT, giải thích: “Ngay cả khi thị trường việc làm khó khăn như hiện nay, người ta vẫn luôn giữ vững tham vọng nghề nghiệp của mình. Vì thế, có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước xu hướng nhảy việc thường xuyên của những cán bộ trẻ, nhưng nếu xét đến ước muốn tìm kiếm cơ hội tốt nhất cho mình của họ, điều này là dễ hiểu. Tham vọng là động lực tốt giúp bạn phát triển, nhưng hãy cân nhắc trước những quyết định lớn như thế này, cho mình thời gian để xem xét cẩn thận từng phương án, xem chúng có thích hợp với mình hay không, hệ quả về lâu về dài là gì?”

Cứ 4 người được hỏi thì có 1 người trả lời rằng việc gắn bó suốt đời với một công ty khiến họ cảm thấy nhàm tẻ. 20% thậm chí sẽ phát điên. Không ít người khẳng định rằng cụm từ “sự nghiệp cả đời” gây ra áp lực cho họ. 1/20 người sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người” nếu phải cam kết làm việc lâu dài. 6/10 người Anh vẫn luôn không ngừng tìm kiếm việc làm tốt hơn ngay cả khi đã có nghề nghiệp ổn định. 2/3 người không thấy mình có nghĩa vụ phải trung thành với bất cứ ai.

Một người bình thường sẽ dành ra khoảng 4 năm làm việc cho một công ty, nhưng 1/4 trong số họ cảm thấy không thỏa mãn, hay chán ngán vì thiếu thử thách, đổi mới trong công việc. 1/5 cho rằng họ mong muốn nhiều hơn những gì việc làm hiện tại có thể đáp ứng, và tin rằng họ không sẽ có tương lai nếu còn tiếp tục ở lại. Chỉ 18% bày tỏ họ yêu thích được làm việc.

Mặc dù có những đòi hỏi rất cao, có tới 60% người được hỏi không biết họ thực sự muốn gì ở một công việc mơ ước. Với những người xác định được con đường mà họ sẽ theo đuổi, chỉ có 1/4 khẳng định rằng họ sẽ chạm được tới đích, trong khi phần lớn tỏ ra khá bi quan.

Bận rộn với con cái khiến 6/10 bà mẹ cảm thấy không chắc chắn mình sẽ quay trở lại làm việc. 1/5 cho rằng việc sinh nở có ảnh hưởng rất lớn tới định hướng nghề nghiệp sau này của họ.

Ngày nay tấm bằng đại học không còn là tấm vé thông hành đảm bảo cho một công việc mơ ước, khi mà hầu hết mọi người đều tin rằng kĩ năng, các chứng chỉ đào tạo và kinh nghiệm làm việc mới là yếu tố quyết định. Cuối cùng, có 50% số người tham gia nói rằng họ sẵn sàng cân nhắc việc tham gia các khóa đào tạo hoặc học thêm văn bằng 2 để chuyển nghề.