(CAO) Ngay những ngày đầu năm 2012 UBND TPHCM đã rất quan tâm đến việc quản lý chặt các lĩnh vực kinh doanh văn hóa nhạy cảm nên ngày 5-1-2012 đã tổ chức “Hội nghị trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước các hoạt động dịch vụ văn hóa trên địa bàn TPHCM” ngay tại trụ sở UBND TP có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo văn hóa thông tin 24 quận huyện... Tại hội thảo, lãnh đạo TPHCM quyết tâm tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ văn hóa trên địa bàn, cụ thể là nhanh chóng rà soát, xây dựng chỉ thị về quản lý hoạt động dịch vụ văn hóa, lập đoàn kiểm tra tấn công hiệu quả vào những “điểm đen” văn hóa.

“Tháp sách”, biểu tượng của Hội sách TPHCM lần thứ 7-2012

Ngày 11-2-2012 Ban tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM đã trọng thể làm lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đài phát thanh Giải phóng (1-2-1962 – 1-2-2012) nay là Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM. Đài phát thanh Giải phóng là công cụ tuyên truyền chủ yếu để đưa đường lối, chủ trương của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đến với chiến sĩ và đồng bào miền Nam tuyên truyền, động viên đồng bào chiến sĩ miền Nam đấu tranh trực diện với địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tháng 10-2012 có sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Điện ảnh TPHCM, lá cờ đầu của ngành điện ảnh cả nước, dịp này Hội còn tổ chức nhiều hoạt động như triển lãm “Hành trình 30 năm Hội Điện ảnh TPHCM”, tuần lễ phim phục vụ lễ kỷ niệm. Ngày 1-9-2012, lãnh đạo Thành ủy TPHCM đã gặp gỡ, chúc mừng 82 văn nghệ sĩ của TPHCM được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và được trao tặng các danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú trong năm 2012. Trong số này, có nhà văn Lê Văn Thảo và cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí được Giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 cá nhân đạt Giải thưởng Nhà nước, 16 cá nhân được công nhận NSND, 49 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT. Cuộc họp mặt cũng là dịp để lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến đóng góp của văn nghệ sĩ về các vấn đề xây dựng, phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật.
Hội sách TPHCM lần thứ 7 được tổ chức trong bảy ngày (19 - 25-3-2012), đón hơn 850 ngàn lượt khách tham quan, tổng doanh thu đạt đến 30 tỷ đồng với hơn 4,8 triệu bản sách và văn hóa phẩm bán ra! BTC Hội sách cũng đã tặng chiến sĩ hải đảo, biên phòng 10 ngàn cuốn sách. Tháng 5-2012 hệ thống địa đạo Củ Chi được Tổ chức kỷ lục châu Á trao bằng xác lập là địa đạo dài nhất.
Trên lĩnh vực sân khấu, ba đêm tri ân khán giả “Tạ ơn đời” trở thành sự kiện vì đây là lời tạm biệt của kỳ nữ Kim Cương với sân khấu thoại kịch miền Nam. NSND Kim Cương là cái tên định hình cho một thể loại kịch mà hơn nửa thế kỷ qua đã đồng nghĩa với nước mắt khán giả. Năm 2012 đánh dấu tại TPHCM liên tục diễn ra các chương trình sân khấu đa dạng, phong phú giới thiệu sinh động các loại hình nghệ thuật dân tộc, truyền thống đến khách du lịch quốc tế: hai sân khấu múa rối nước Đoàn nghệ thuật múa Rối TPHCM và Nhà hát Rồng vàng, chương trình nghệ thuật dân tộc Hồn Việt của Công ty Nghệ sĩ Mê Kông, show Ngọc Việt của Nhà hát Nón Lá…
Sự kiện nổi bật ở bộ môn nhiếp ảnh là lần đầu tiên một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật “Bên dòng kênh Nhiêu Lộc” được tổ chức dọc bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vừa hồi sinh từ ngày 17-11-2012 trưng bày 30 ảnh của tác giả Nguyễn Lương Hiệu. Một sự kiện thuộc lĩnh vực sáng tác là Thành ủy TPHCM đã tổ chức cho văn nghệ sĩ tham gia nhiều chuyến đi thực tế sáng tác và giao lưu với chiến sĩ ở Trường Sa, từ đó hàng loạt tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề biển đảo - biên giới ra đời, nâng cao tinh thần quân dân ta ngày đên bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi đảo xa.