Làm láng mịn, căng mượt, chống nhăn da... thật hấp dẫn. Nhưng thực tế sérum là gì? Có gì khác với gel và kem?

Khi nghe “sérum” người ta liên tưởng ngay đến sự trong suốt của huyết thanh. Trong ngành mỹ phẩm thì sérum là sự cô đặc các hoạt chất thấm dễ dàng vào da; thường có cấu tạo loãng vì tính cô đặc cao, khó có thể cho vào công thức như một loại kem dưỡng da cổ điển; thường được sử dụng trước chăm sóc ban ngày hay ban đêm, sérum hoàn tất tác dụng.

Ảnh: shutterstock

Chọn và sử dụng sérum như thế nào?

Bởi tính cô đặc cao nên nhiều người cho rằng sérum chỉ tốt cho những làn da lớn tuổi, đó là quan niệm trước đây. Ngày nay, người ta có thể sử dụng sérum cho các trường hợp da xấu do stress, mệt mỏi hay khi chuyển mùa. Sérum có thể đáp ứng tất cả mọi vấn đề về da của mọi loại da.

Cũng như mỹ phẩm khác, sérum được chọn tùy thuộc vào nhu cầu của da. Ở lứa tuổi 20, sérum được dùng để làm ẩm da chuyên sâu. Qua tuổi 35, da có nhu cầu được chăm sóc hiệu quả hơn để chống lại dấu vết của thời gian. Bạn được chỉ định sérum chống lão hóa. Những người có làn da nhờn rất chuộng sérum bởi nó không để lại màng nhờn khó chịu trên da.

Sérum được sử dụng hai lần trong ngày trước những chăm sóc dưỡng da khác. Nên nhớ rằng ban đêm da hấp thụ rất tốt các hoạt chất. Chỉ có buổi tối là da có thể sạch và bắt đầu quá trình tái tạo, sửa chữa. Nếu như bạn có làn da đặc biệt nhạy cảm với tia UV hoặc với sự mất nước thì nên sử dụng sérum bất cứ lúc nào trong ngày, sau khi rửa mặt sạch.

Thông thường, sản phẩm cùng một nhãn hàng có công năng bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng một loại kem chống lão hóa ban ngày và bổ sung với một sérum làm ẩm hoặc ngược lại, tùy theo nhu cầu của da. Không có chống chỉ định gì cả, nếu có sự hướng dẫn của chuyên viên.

Võ Ngọc Dung