Cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ sử dụng hệ thống camera để xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm dù trong điều kiện cả ngày lẫn đêm, kể cả thời tiết xấu như sương mù, trời mưa.

Từ ngày 3/11, hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ đi vào hoạt động. Tất cả hành vi vi phạm của người tham gia giao thông sẽ được camera phát hiện, ghi nhận cả ngày lẫn đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, trời mưa.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông, hệ thống sẽ tự động cập nhật các dữ liệu về xe, biết chủ xe là ai, đăng ký hay không. Ngoài ra, hệ thống cũng tích hợp, cập nhật dữ liệu để xác định xe này là tái phạm hay vi phạm lần đầu. Hệ thống được thiết kế hoàn toàn tự động ghi nhận hình ảnh 24/24h” - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết.

Su dung camera o Cao toc Noi Bai - Lao Cai - Anh 1

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Lắp đặt camera để phạt nóng, phạt nguội. Ảnh VOV

Tất cả dữ liệu camera ghi lại sẽ được chuyển về trung tâm để xử lý. Hệ thống này cũng giúp CSGT tại trung tâm điều hành khi phát hiện hành vi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn. Hệ thống camera này sẽ giúp CSGT thuận tiện hơn trong quá trình tác nghiệp.

Có hai hình thức xử phạt từ hệ thống camera này: Hình thức thứ nhất là xử phạt trực tiếp. Khi phát hiện vi phạm, cán bộ tại trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ CSGT làm nhiệm vụ trên đường trực tiếp xử lý.

Thứ hai là phạt nguội. Khi chưa xử lý kịp các trường hợp đã ghi nhận qua hình ảnh, lực lượng CSGT sẽ có văn bản thông báo kèm theo hình ảnh đến địa chỉ của người vi phạm để người vi phạm đến đồn công an nộp phạt.

Chu Du