Ngày 4/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến các báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Chiều cùng ngày, UBTV Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề: Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN).

Su co va trach nhiem cua co quan co tham quyen - Anh 1

Cần những con số cụ thể

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, tình hình khiếu kiện của công dân vẫn diễn ra phức tạp tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nhất là sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc phát sinh khiếu nại tố cáo ngoài những nguyên nhân đã tồn tại từ nhiều năm trước, chưa được khắc phục thì đã xuất hiện một số nguyên nhân mới, như việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường, an toàn thực phẩm, gây thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân, dẫn đến tình trạng người dân bức xúc.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật nhận thấy báo cáo của Chính phủ chưa nêu được có bao nhiêu vụ việc giải quyết đúng, bao nhiêu vụ việc giải quyết sai; khiếu kiện vượt cấp tăng, giảm ở những địa phương và lĩnh vực nào; việc giải quyết có bảo đảm thời hạn theo luật định không và trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền ra sao; việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo của các cơ quan nhà nước so với năm 2015 tăng hay giảm. Trong khi số đơn vị có vi phạm, số tổ chức, cá nhân bị kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đều tăng hơn trước. Năm 2016 qua thanh tra phát hiện 601 đơn vị có vi phạm, kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 526 tổ chức, 470 cá nhân nhưng chỉ xử lý hành chính 11 cá nhân và không rõ bao nhiêu tổ chức.

Không để việc nhỏ thành việc lớn

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đưa ra vụ xô xát giữa cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh và PV báo Tuổi trẻ TP HCM, chiều ngày 23/9.

Theo bà Nga, trong bất cứ vụ việc nào, không nên để từ cái nhỏ trở thành cái to, từ cái đơn giản lại biến thành sự việc phức tạp. “Công an Hà Nội đã kết luận vụ việc cho rằng Thượng sĩ Ngô Quang Hưng, CSHS Công an huyện Đông Anh đã bị kỷ luật khiển trách vì “gạt tay trúng má”, “giơ chân đá nhưng không trúng”. Còn một chiến sĩ khác có hành vi đập máy quay nhưng không gây hậu quả cụ thể nên bị kiểm điểm.

Trong khi đó, phóng viên Quang Thế bị xử phạt hành chính với mức tiền hơn 14 triệu đồng. “Sự việc đã khiến dư luận vô cùng bức xúc nên việc xử lý như vừa qua cũng phải xem xét lại”- bà Nga nhấn mạnh và lưu ý thêm, “xử sao cho cả người trong cuộc và ngoài cuộc tâm phục khẩu phục, để trấn an và tạo niềm tin cho dư luận”.

Trong khi đó, để hạn chế một số tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, theo ông Nguyễn Khắc Định, cần có quyết tâm cao của các cấp, các ngành và các địa phương, đặc biệt là đề cao trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương thì mới có thể nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

V.Thắng