Báo Daily Mail của Anh hôm 13/10 chạy phóng sự đặc biệt bàn về qui mô đầu tư của tập đoàn điện tử này tại một trong những nơi có chi phí lao động rẻ nhất ở Đông Nam Á..

Đài BBC News đưa tin ngày 18/10 (giờ VN), Samsung đã đầu tư 12,3 tỷ bảng Anh tại Việt Nam kể từ khi bắt đầu các hoạt động tại đây bảy năm truớc và tuyển dụng khoảng 130.000 người trên toàn quốc, và khoảng 270.000 việc làm khác dựa vào Samsung. Tại riêng Bắc Ninh, hơn 2.000 khách sạn và nhà hàng mở trong giai đoạn 2011-2015, vì sự hiện diện của Samsung và GDP tỉnh này tính trung bình cao gấp 3 lần so với GDP các tỉnh toàn quốc.

Khu công nghiệp của Samsung tại Bắc Ninh - nơi tham gia trong quá trình lắp điện thoại Galaxy Note 7 (mẫu điện thoại cao cấp, ra mắt hồi tháng 8/2016, đặt mục tiêu cạnh tranh với iPhone 7 của Apple ở ngôi vị cao nhất của phân khúc điện thoại thông minh), xuất xưởng 100 triệu sản phẩm vào năm ngoái, tương đương 10,4 tỷ bảng tiền doanh thu bán hang vào năm 2016 - chiếm 11% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam.

"Vụ điện thoại bị cháy đã và đang đặt ra các câu hỏi nghiêm túc về triển vọng không chỉ đối với Samsung mà cho cả nền kinh tế Việt Nam" - phóng viên Simon Parry của báo Daily Mail tường thuật từ Bắc Ninh. Bài báo mô tả pin của điện thoại này được lắp tại một nhà máy ở phía Bắc Việt Nam - nơi có 50.000 công nhân làm việc - "Trong khi Samsung nhất quyết rằng họ sẽ không cắt việc làm tại Việt Nam trong năm nay vì bê bối này, công nhân tại nhà máy chế tạo pin trong khu công nghiệp nói công ty đã bắt đầu sa thải người tạm thời”.

Su co Galaxy Note 7, Samsung Viet Nam anh huong nhu the nao? - Anh 1

Sự cố Galaxy Note 7 có “tác động tới kinh tế Việt Nam”? (Ảnh: Reuters).

Các nhà điều tra đang xem xét qui trình tại nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh để xác định nguyên nhân điện thoại bị cháy - nguồn thạo tin nói với báo Daily Mail: “Tất cả chúng tôi đều rất lo không biết tương lai thế nào” - một công nhân lắp ráp tại nhà máy này được dẫn lời - “Các quan chức đang ở nhà máy rất đông trong nhiều tuần qua và giới quản l ý Hàn Quốc đang rất lo lắng”.

Được biết, Galaxy Note 7 bán lẻ tại Anh với giá khoảng 749 bảng, vốn được chế tạo tại hai khu công nghiệp của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cũng như ở Hàn Quốc và Trung Quốc, trong khi pin điện thoại được lắp ráp tại Bắc Ninh - các công nhân nói. Các cell cấu thành pin điện thoại được chế tạo tại một trong các nhà máy của Samsung SDI đặt tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, nhưng không rõ chính xác là nhà máy nào. Từ đó, các cell được chuyển tới nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh để lắp lại, sẵn sàng sử dụng cho các điện thoại.

Bài báo cho biết cơ sở của Samsung tại Việt Nam có chế tạo pin cho các loại điện thoại và mẫu mã khác của Samsung ngoài Note 7, vẫn hoạt động vào tuần này.

Su co Galaxy Note 7, Samsung Viet Nam anh huong nhu the nao? - Anh 2

Sự cố Galaxy Note 7 có “tác động tới kinh tế Việt Nam”? (Ảnh: Reuters).

"Thế nhưng các cửa sổ ở tầng ba nơi công nhân nói là chỗ lắp pin cho điện thoại Note 7 thì đóng và tắt đèn, trong khi các tầng khác thì vẫn hoạt động. Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra, nhưng một số đồng nghiệp nói họ được bảo không đi làm, ăn 70% lương và đợi cho tới khi có thêm việc” - một người nói với báo Daily Mail.

Bài báo nói nhà máy tại Bắc Ninh trả lương 4 triệu VNĐ/tháng, nhưng hầu hết công nhân làm thêm giờ, có khi tới 12 giờ và có thu nhập khoản 8 triệu VND/tháng. “Công việc vất vả và dài giờ nhưng lương cao đối với khu vực này tại Việt Nam” - một người khác nói.

Tháng 9/2016, Samsung thu hồi khoảng 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 sau khi có những khiếu nại về pin quá nóng và phát nổ. Sau đó, hãng quả quyết rằng tất cả các máy thay thế đều an toàn. Tuy nhiên, sau đó có những ghi nhận về những chiếc điện thoại được thay thế cũng bắt lửa. Hôm 11/10, công ty cho biết sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất mẫu Galaxy Note 7 và kêu gọi những người sở hữu mẫu này tắt nguồn điện thoại.

Samsung cho biết tổng chi phí rút sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy Note 7 khỏi thị trường ít nhất là 5,4 tỷ USD. Hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc hạ lợi nhuận quý ba giảm 2,3 tỷ USD và hôm 14/10, cho hay sẽ còn mất thêm khoảng 3 tỷ USD nữa. Galaxy Note 7 đã được thu hồi tháng trước sau khi xảy ra các vụ cháy nổ pin, nhưng rồi sản phẩm thay thế cũng gặp cùng vấn đề buộc Samsung phải ngưng bán thiết bị này.

Khánh Phương (Theo BBC News, 10/2016)