(VOV) - Ngành điện phải xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại tương tự.

Xe cẩu cây chạm đường dây 500 kV gây sự cố. (Ảnh: EVN)

Ngày 26/5, cho biết quan điểm của Chính phủ sau sự cố mất điện toàn miền Nam những ngày trước đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nêu rõ, ngay sau khi sự cố xảy ra, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay lập tức, khắc phục kịp thời ảnh hưởng lớn do sự cố điện gây ra.

Cũng trong phiên họp Chính phủ sáng 26/5, nội dung này đã được đưa ra bàn thảo, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản của ngành điện cũng đã chính thức có báo cáo trước Chính phủ.

Theo sơ bộ báo cáo của Bộ Công Thương, ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật bởi địa hình đất nước trải dài, số mạch điện 500kV nối vào còn ít. Mặc dù tồn tại mạng lưới điện rộng khắp, nhưng hệ thống đường siêu cao áp còn hạn chế, điều này gây ảnh hưởng lớn khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Chính vì vậy, để thích ứng với mạng lưới điện này, tới đây chúng ta phải tăng cường đầu tư thêm các đường dây 500kV dẫn vào lưới đồng thời đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông báo, đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương, yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

“Chúng ta đã có Luật để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp. Vậy thì trách nhiệm của ngành, cấp liên quan tới việc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hành lang này đã đúng chưa? Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc. Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Lê Dương Quang lý giải về sự cố điện miền Nam tại cuộc họp báo.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, để có thể khắc phục hậu quả thiệt hại của sự cố này không phải là đơn giản. Cho đến bây giờ, hậu quả và thiệt hại vẫn chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội, thậm chí cả trên lĩnh vực ngoại giao.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, không phải chúng ta chưa lường trước được mà ngay trong quy hoạch điện được duyệt đã tính hết các công trình này. Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện tích cực tìm các nguồn vốn đầu tư nhanh, bởi nếu không đầu tư nhanh, kịp thời, đất nước thiếu điện thì công nghiệp không phát triển.

Cho biết thêm về công tác khắc phục sau sự cố điện vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Lê Dương Quang lý giải, sự cố tương tự như vừa qua đã không chỉ duy nhất xảy ra ở nước ta mà cũng đã từng xảy ra ở một số nước phát triển. Bộ Công Thương cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo sơ bộ lên Chính phủ. Đồng thời Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện nguyên nhân, tình trạng, cách khắc phục để đưa ra những biện pháp trong thời gian tới. Bộ Công Thương sẽ hoàn thành báo cáo sớm để trình lên Chính phủ.

“Qua sự cố vừa rồi, điều đầu tiên có thể thấy được là tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV. Tuy nhiên, quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, chỉ sau 2 tiếng đồng hồ đã khôi phục điện lưới, sau 5 tiếng đồng hồ TP HCM đã được cấp điện và sau 8 tiếng đồng hồ toàn bộ các tỉnh đã được cấp điện trở lại” – Thứ trưởng Lê Dương Quang nói.

Thứ trưởng Lê Dương Quang cũng cho rằng, trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ, ngành sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn ở điện ở khu vực phía Nam vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn, đặc biệt tập trung đẩy nhanh triển khai một số công trình đường dây 500kV đã được phê duyệt.

“Đồng thời, hơn lúc nào hết cần tăng cường trách nhiệm tham gia bảo vệ lưới điện, điều này cần sự sự vào cuộc ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Trong Nghị định 106/2005/NĐ-CP đã nêu rõ trách nhiệm của các địa phương. Qua sự cố vừa rồi, bài học kinh nghiệm được rút ra là nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị doanh nghiệp tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều”, Thứ trưởng Lê Dương Quang khẳng định./.