Ngày 29/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã gửi thư tới ông Hiroyuki Takahashi - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn JTB Nhật Bản để chia sẻ về vụ việc 34 khách trong đoàn 264 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay của Vietnam Airlines sau khi đi du lịch Việt Nam.

Trong thư, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã đánh giá cao việc Tập đoàn JTB Nhật Bản thời gian qua đã luôn lựa chọn Việt Nam là điểm đến du lịch của khách du lịch Nhật Bản, đồng thời cho biết, thông qua các phương tiện truyền thông, ông đã biết về vụ việc 34/264 sinh viên (trong đoàn khách du lịch Việt Nam do JTB tổ chức từ 24-27/10) gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay VN300 của Việt Nam Airlines từ thành phố Hồ Chí Minh) đến Narita (Tokyo) ngày 28/10.

Su co 34 khach Nhat gap van de ve suc khoe: Mong muon phia Nhat hop tac tim kiem nguyen nhan - Anh 1

Hiện 34 hành khách gặp vấn đề sức khỏe đã được ra viện (Ảnh: news.tv-asahi.co.jp)

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự việc nói trên đã xảy ra với các em học sinh trong đoàn khách du lịch Nhật Bản do JTB tổ chức sau khi du lịch Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao việc JTB đã báo cáo kịp thời sự việc cho cơ quan chức năng của Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện sự việc trên, đồng thời khẩn trương tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các đơn vị sớm tìm ra nguyên nhân sự việc đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam du lịch”.

Tổng cục trưởng cũng bày tỏ sự chia sẻ với Tập đoàn JTB Nhật Bản, đồng thời gửi lời hỏi thăm chân thành đến các em học sinh là thành viên trong đoàn. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng mong muốn JTB tích cực hợp tác với Tổng cục Du lịch chia sẻ thông tin, chỉ đạo Công ty TNHH JTB- TNT tại Việt Nam phối hợp sớm tìm ra nguyên nhân sự việc, có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để những sự việc tương tự xảy ra.

“Tổng cục Du lịch Việt Nam muốn hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn JTB tổ chức tốt hơn các chương trình du lịch học đường, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và hình ảnh của Việt Nam và Nhật Bản, để JTB tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm đến cho khách du lịch Nhật Bản nói chung và khách du lịch học đường Nhật Bản nói riêng” – ông Tuấn bày tỏ.

Trước đó,ngày 29/10/2016, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin liên quan về sự cố 34 du khách Nhật Bản gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay của Vietnam Airlines để trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ sự việc trên. Theo đó, 34 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay VN300 của Tổng Công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay Tân Sơn NHất (TP Hồ Chí Minh) đi Narita (Tokyo) sáng sớm ngày 28/10/2016 là thành viên của một đoàn du lịch học đường của Nhật Bản sang tham quan du lịch Việt Nam từ ngày 24/10 đến 27/10 do Công ty JTB Nhật Bản tổ chức và Công ty TNHH JTB-TNT Việt Nam phục vụ.

Chiều ngày 27/10/2016, đoàn du lịch Nhật Bản có tổng số 264 thành viên có ăn tối (buffet) tại khách sạn New World Saigon (5 sao), đúng 20h30 cả đoàn ra sân bay Tân Sơn Nhất đáp chuyến bay VN300, khởi hành lúc 00h35 ngày 28/10/2016 về Tokyo (Nhật Bản). Máy bay hạ cánh lúc 7h45 sáng 28/10/2016 thì có 34 thành viên của đoàn bị nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Đến chiều 29/10, tất cả hành khách gặp vấn đề về sức khỏe đều đã được ra viện, trở về nhà.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch (TCDL) khẩn trương kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra làm rõ thông tin nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong đầu tháng 11 năm 2016./.

Lâm Minh