Thanh Văn

Su chon lua cho nguoi ti nan - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Việc 15 quốc gia thành viên HĐBA LHQ chọn ông Antonio Guterres – cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha – cho chiếc ghế Tổng thư ký LHQ trong nhiệm kỳ tiếp theo (từ ngày 1-1-2017) cho thấy trọng tâm chú ý về vấn đề đang phủ bóng toàn cầu: khủng hoảng người tị nạn.

Trong 10 năm, trước khi HĐBA đi đến lựa chọn này, ông Guterres lãnh đạo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR). Vị cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha từng đi đến hàng chục quốc gia phải chịu cảnh tị nạn khốn khổ, và thường lấy làm lạ về một điều: sự hiếu khách tuyệt vời của những quốc gia chủ nhà, dù là ở Châu Phi hay Châu Á. Lòng biết ơn đối với sự rộng lượng như vậy giúp củng cố đặc tính quan trọng của một vị lãnh đạo trong con người ông - một Tổng thư ký LHQ mà các nước đang rất cần trong bối cảnh hiện nay. Có thể nói, kinh nghiệm của ông Guterres trong việc chăm sóc cho những người tị nạn sẽ giúp ông làm tốt trọng tâm ưu tiên của LHQ trong những năm tới.

Cơ quan quyền lực nhất thế giới này chủ yếu “ngồi ngoài” các vấn đề chính trị và an ninh so với các cường quốc. Nhưng vấn đề nhân đạo thì không như vậy. Cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu đã chuyển trọng tâm chú ý của cộng đồng quốc tế. Và ông Guterres biết rõ điều đó. Trong suốt thời gia ông Guterres nắm quyền lãnh đạo UNHCR (2005-2015), số người phải tị nạn tăng gần gấp đôi, lên đến hơn 65 triệu người, là kết quả của các cuộc xung đột kéo dài như ở Syria.

Vào cuối nhiệm kỳ của ông Guterres, UNHCR cố gắng giải thích lòng hiếu khách của thế giới đối với người tị nạn như một cách chỉ ra con đường giải quyết vấn đề này. Liệu ông có đúng? Một cuộc khảo sát đầu năm 2016 với 27.000 người tại 27 quốc gia cho thấy, 3/4 người ủng hộ người tị nạn chạy trốn chiến tranh hoặc khủng bố. 2/3 nói rằng, chính phủ của họ phải làm nhiều hơn cho những người tị nạn. Và một nghiên cứu của WSJ/NBC News cho thấy, 54% người Mỹ nói rằng, người nhập cư có lợi hơn cho nước này.

Và rõ ràng, nếu ông Guterres giữ chức Tổng thư ký LHQ trong 10 năm tới như hầu hết những người tiền nhiệm, vấn đề khủng hoảng người tị nạn được cho là sẽ không còn là nỗi ám ảnh của cả thế giới.