Đối đầu ở Ukraina phát sinh từ toan tính của EU và Mỹ muốn lôi kéo đất nước này vào vùng ảnh hưởng chính trị của họ, còn những sai lầm của phương Tây đã là nguyên nhân gây thảm họa.

Ngày 27/8, nhà phân tích chính trị EU Christopher Booker cho biết trên tờ báo Anh The Telegraph rằng đối đầu ở Ukraina phát sinh từ toan tính của EU và Mỹ muốn lôi kéo đất nước này vào vùng ảnh hưởng chính trị của họ, còn những sai lầm của phương Tây đã là nguyên nhân gây thảm họa và đẩy tăng tâm trạng thân Nga ở miền Đông đất nước.

Su cau tha cua phuong Tay o Ukraina la nguyen nhan moi tai hoa - Anh 1

Sự cẩu thả của phương Tây ở Ukraina là nguyên nhân mọi tai họa.

Brussels đã vui mừng về cuộc lật đổ vị Tổng thống thân Nga từng do nhân dân bầu chọn, cũng như ủng hộ việc quyền lực về tay nhân vật và Chính phủ chưa bao giờ được bầu. Tuy nhiên, phương Tây đã không tính đến tất cả những hệ lụy của cuộc đảo chính này.

"Hoàn toàn có thể chờ đợi là các cư dân nói tiếng Nga muốn ngả theo Moskva hơn là chịu sự cai quản của một Chính phủ theo hình thức kỳ dị ở Brussels, mà người dân không hiểu nổi", tác giả nhận định.

Đáp lại việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, lập trường của phương Tây với những chỉ trích cáo buộc Putin "hiếu chiến, xâm lược" trong bối cảnh này là "vô lý".

Cho đến tận bây giờ, sau ba năm kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột cướp đi 9.000 sinh mạng con người, phương Tây vẫn giữ quan điểm như vậy, dù vẫn "cẩu thả bất lực". Thực trạng này nói lên rằng dưới sức ép của hoàn cảnh, chế độ Kiev hẳn sẽ sớm mất thêm cả miền Đông Ukraina.

Thu Phương (Theo Telegraph/Sputnik)