Hai máy bay Nga bay mô phỏng một cuộc tấn công đã lướt qua gần một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ trên Biển Baltic hôm 11 và 12.4 - quân đội Mỹ cho biết. Một quan chức Mỹ miêu tả sự việc này là một trong những tương tác hung hăng nhất gần đây.

SU-24 Nga bay mo phong tan cong sat tau khu truc ten lua My - Anh 1

Các chuyến bay lặp đi lặp lại của hai chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi SU-24 gần tới mức chúng tạo sóng trên mặt biển - quan chức Mỹ cho biết. Hai chiếc máy bay không mang vũ khí nào có thể nhìn bằng mắt thường.

Hai máy bay này lướt qua tàu khu trục USS Donald Cook chừng 20l lần, chỉ cách tàu khoảng 1.000m, ở độ cao khoảng 30m.

Hôm sau những chiếc SU-24 còn bay gần tàu khu trục hơn nữa.

Một trực thăng Nga KA-27 Helix cũng lướt 7 lần xung quanh tàu USS Donald Cook và chụp ảnh. Lãnh thổ Nga gần nhất cách đó 70 dặm ở Kaliningrad, nằm giữa Lithuania và Ba Lan.

"Họ (tàu Mỹ) cố gắng gọi máy bay Nga trên radio nhưng họ không trả lời" - quan chức Mỹ cho biết. Theo ông, tàu khu trục đang trong vùng biển quốc tế.

Quân đội Mỹ hôm qua 13.4 đã đưa ra các bức ảnh và video của sự cố này. Trong một ảnh có thể thấy rõ chiếc SU-24 có vẻ lướt qua ở độ cao khá thấp trên đầu tàu Donald Cook.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Sự cố này hoàn toàn không phù hợp với thông lệ chuyên nghiệp của các quân đội hoạt động gần nhau trong vùng biển và không phận quốc tế".

NATO đang dự định tập hợp lực lượng lớn nhất ở Đông Âu kể từ Chiến tranh Lạnh để chống lại một nước Nga mà theo liên minh này là đang trở nên hung hăng hơn.

Phát biểu về sự cố này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz nói: "Chúng tôi không thể coi sự kiện này là gì hơn ngoài một sự khiêu khích, một ví dụ khác của ý định khiêu khích với NATO, Mỹ, Ba Lan".

Tàu USS Donald Cook vừa kết thúc chuyến thăm cảng Gdynia của Ba Lan hôm 11.4 và đang tiến ra biển khơi với một
trực thăng Ba Lan trên boong.

Các sĩ quan trên tàu Mỹ nói rằng hành xử của máy bay Nga là không an toàn và không chuyên nghiệp.