Cựu sĩ quan hải quân Mỹ cho rằng Su-24 bay gần tàu khu trục khiêu khích, trong khi Nga chính thức đáp lời.

Gọi tên tấn công mô phỏng nhưng không đáp trả

Quân đội Mỹ ngày 13/4 đã lên tiếng bày tỏ ngại ngại về việc chiến đấu cơ Su-24 và trực thăng Ka-27 Helix của Nga đã bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ khi tham gia tập trận trong Biển Baltic.

Các máy bay của Nga đã bay qua tàu khu trục USS Donald Cook trong nhiều lần, ở các khoảng cách từ 300 mét tới 10 mét.

Lý giải về tình huống trên, trang Navy Times dẫn lời một cựu sĩ quan hải quân, Đại úy Rick Hoffman, cho biết động thái trên của các phi công Nga chắc chắn là một hành động khiêu khích, nhưng không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Các máy bay chiến đấu của Nga đã bay qua rất gần tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook trên biển Baltic, song hải quân Mỹ đã không bắn máy bay Nga.

Su-24 doa tau khu truc: Nga mia mai, My la lang - Anh 1

Su-24 của Nga bay sát tàu USS Donald Cook. Ảnh Navy Times.

Theo một cựu sĩ quan hải quân, Đại úy Rick Hoffman, nói rằng hành động này mang tính khiêu khích nhưng không đến mức tạo ra mối đe dọa.

Đại úy Hoffman đã nghiên cứu kỹ các bức ảnh và video trong các cuộc chạm trán giữa máy bay Nga với tàu khu trục Mỹ. Những chiếc SU-24 bay chỉ cách tàu 300m, có lúc cách tàu chừng 10m. Ngoài ra một trực thăng Nga cũng bay thấp và có vẻ chụp ảnh tàu Mỹ.

"Chúng ta đang không có chiến tranh với nước Nga. Việc đang hoạt động và có sự đe dọa tấn công từ ai đó không nhận ra tôi là một chuyện - đó không phải những gì xảy ra lần này" - ông Hoffman nói.

Ông nhắc lại là bằng mắt thường có thể nhận ra các máy bay SU-24 không mang vũ khí và không phát hiện ra thiết bị phát sóng điện tử nào cho thấy có tên lửa lắp đặt trên máy bay thì không cần phải làm gì cả.

Su-24 doa tau khu truc: Nga mia mai, My la lang - Anh 2

Ảnh Navy Times.

"Chúng ta không cần phải giết người chỉ vì họ quấy rầy" - ông Hoffman nói. Ông từng là chỉ huy tàu khu trục DeWert và tàu hành trình Hue City. Các tàu hành trình là đơn vị phòng không hàng đầu của hạm đội và có nhiệm vụ bảo vệ hạm đổi khỏi các mối đe dọa sắp đến. Các quan chức Mỹ gọi hành động của máy bay Nga là một cuộc tấn công mô phỏng.

Nhưng theo ông Hoffman thì chỉ trong phim mới có chuyện chiến tranh nổ ra bất ngờ giữa hai máy bay hoàn toàn không liên quan tới những gì đang diễn ra trên bờ.

Sao phải la làng?

Trước những lý giải này của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức lên tiếng về việc một số quan chức quân sự Mỹ nói máy bay SU-24 của Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook ngày 13/4.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào ngày 13/4, 2 máy bay Su-24 của lực lượng Không quân Nga đang thực hiện những chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch trên các vùng biển trung lập của Biển Baltic.

Khi đang trên đường bay theo kế hoạch, họ gặp tàu USS Donald Cook của Mỹ, ở cách căn cứ hải quân của Nga khoảng 70 km".

Theo phát ngôn viên Igor Konashenkov, các máy bay Nga khi đó tuân thủ đúng theo nguyên tác quốc tế, không có những khiêu khích như các lời bình luận trong các bản tin của truyền thông Mỹ.

Phát ngôn viên Konashenkov cho biết Bộ Quốc phòng Nga "không hiểu lý do vì sao một loạt quan chức Mỹ và giới truyền thông nước này đã phải la làng lên vì hành động hết thức bình thường và tuân thủ đầy đủ thông lệ quốc tế của máy bay Nga".

Hồng Thắm (Tổng hợp)