Với hiệu suất 75% khi khai hỏa, tên lửa Stinger của Mỹ được sử dụng bởi phiến quân Mujahideen đã bắn hạ hàng trăm máy bay, gây nên nỗi ác mộng kinh hoàng cho không quân Liên Xô.

Trong chiến tranh Afghanistan, CIA Mỹ đã ngấm ngầm tuồn vào cho lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen hàng ngàn tên lửa vác vai Stinger. Cơn ác mộng thực sự chờ đón không quân Liên Xô tại Afghanistan. Hình ảnh ghi lại cảnh 'xe tăng bay' Mi-24 bị tên lửa Stinger Mỹ bắn trúng, nổ tung trên bầu trời Afghanistan. Chỉ trong 10 tháng đầu khi được Mỹ hỗ trợ tên lửa, lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen đã sử dụng 187 tên lửa Stinger được phóng ra, bắn rơi 140 máy bay. Đạt hiệu suất khoảng 75%, loại tên lửa này trở thành nỗi ám ảnh đối với trực thăng Mi-8/24 và cả máy bay chiến đấu Su và MiG. Hình ảnh chiến binh hồi giáo Mujahideen đang tác chiến với tên lửa Stinger của Mỹ. Xác máy bay Mi-8 của quân đội Liên Xô bị bắn hạ. Ngay cả cường kích Su-25 cũng không thoát khỏi số phận bị đánh trúng. Các tay súng hồi giáo Mujahideen đứng trên xác một chiếc máy bay Liên Xô vừa bị bắn rơi. "Xe tăng bay" là thứ đáng sợ nhất đối với các tay súng Mujahideen, và nó cũng là loại máy bay bị bắn rơi vô số bởi tên lửa Mỹ. Theo ước tính, cục tình báo Trung ương Mỹ bắt đầu cung cấp cho lực lượng phiến quân Mujahideen khoảng 2.000 quả tên lửa phòng không vác vai Stinger, và điều này khiến người Nga rơi vào cơn ác mộng. Nếu như trước năm 1983, Liên Xô chỉ phải chịu tổn thất từ 70 - 100 máy bay, thì đến năm 1986 - khi Stinger xuất hiện, con số này tăng lên 150-200 máy bay. Hiệu suất tiêu diệt mục tiêu của Stinger đã mang đến những thay đổi đáng kể trên chiến trường, góp phần dẫn đến quyết định rút quân của Liên Xô vào cuối thập kỷ FIM-92 Stinger là hệ thống tên lửa vác vai đất đối không (MANPADS) do General Dynamics thiết kế và được Raytheon Missile Systems sản xuất từ cuối những năm 1970 tới nay. Với đơn giá tương đối rẻ, 38.000 USD/quả, Stinger đã được Mỹ xuất khẩu tới 18 quốc gia trên thế giới và thậm chí là cả một vài tổ chức khủng bố toàn cầu như mạng lưới al-Queda. Số tên lửa từ các tổ chức khủng bố, chính là số Stinger còn sót lại mà Mỹ đã chuyển đến Afghanistan trước đây. Phiến quân Taliban từng dùng chính loại tên lửa này để đánh vào không quân Mỹ khi nước này tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan. Tuy nhiên phiên quân đã chào thua vì không thể bẻ khóa được loại tên lửa này. Tên lửa Mỹ được tích hợp khả năng nhận diện bạn thù, nó sẽ không chịu khai hỏa nếu nhắm vào máy bay Mỹ. Stinger có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180 - 3.800m. Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy. Đạn tên lửa FIM-92 Stinger được đầy khỏi ống phóng bằng liều phóng nhỏ để tạo khoảng cách an toàn với xạ thủ trước khi hệ thống động cơ đẩy 2 tầng nhiên liệu rắn được kích hoạt đưa tên lửa nhanh chóng đạt tốc độ Mach 2,2. Trong 10 năm tham chiến ở Afghanistan, quân đội Liên Xô dù đã rất nỗ lực, nhưng không thể giành được chiến thắng chung cuộc mà còn bị sa lầy vào một trong những cuộc xung đột tốn kém người và của, cuối cùng họ đã rút quân.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 1

Trong chiến tranh Afghanistan, CIA Mỹ đã ngấm ngầm tuồn vào cho lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen hàng ngàn tên lửa vác vai Stinger. Cơn ác mộng thực sự chờ đón không quân Liên Xô tại Afghanistan.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 2

Hình ảnh ghi lại cảnh 'xe tăng bay' Mi-24 bị tên lửa Stinger Mỹ bắn trúng, nổ tung trên bầu trời Afghanistan.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 3

Chỉ trong 10 tháng đầu khi được Mỹ hỗ trợ tên lửa, lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen đã sử dụng 187 tên lửa Stinger được phóng ra, bắn rơi 140 máy bay.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 4

Đạt hiệu suất khoảng 75%, loại tên lửa này trở thành nỗi ám ảnh đối với trực thăng Mi-8/24 và cả máy bay chiến đấu Su và MiG.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 5

Hình ảnh chiến binh hồi giáo Mujahideen đang tác chiến với tên lửa Stinger của Mỹ.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 6

Xác máy bay Mi-8 của quân đội Liên Xô bị bắn hạ.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 7

Ngay cả cường kích Su-25 cũng không thoát khỏi số phận bị đánh trúng.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 8

Các tay súng hồi giáo Mujahideen đứng trên xác một chiếc máy bay Liên Xô vừa bị bắn rơi.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 9

"Xe tăng bay" là thứ đáng sợ nhất đối với các tay súng Mujahideen, và nó cũng là loại máy bay bị bắn rơi vô số bởi tên lửa Mỹ.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 10

Theo ước tính, cục tình báo Trung ương Mỹ bắt đầu cung cấp cho lực lượng phiến quân Mujahideen khoảng 2.000 quả tên lửa phòng không vác vai Stinger, và điều này khiến người Nga rơi vào cơn ác mộng.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 11

Nếu như trước năm 1983, Liên Xô chỉ phải chịu tổn thất từ 70 - 100 máy bay, thì đến năm 1986 - khi Stinger xuất hiện, con số này tăng lên 150-200 máy bay.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 12

Hiệu suất tiêu diệt mục tiêu của Stinger đã mang đến những thay đổi đáng kể trên chiến trường, góp phần dẫn đến quyết định rút quân của Liên Xô vào cuối thập kỷ

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 13

FIM-92 Stinger là hệ thống tên lửa vác vai đất đối không (MANPADS) do General Dynamics thiết kế và được Raytheon Missile Systems sản xuất từ cuối những năm 1970 tới nay.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 14

Với đơn giá tương đối rẻ, 38.000 USD/quả, Stinger đã được Mỹ xuất khẩu tới 18 quốc gia trên thế giới và thậm chí là cả một vài tổ chức khủng bố toàn cầu như mạng lưới al-Queda. Số tên lửa từ các tổ chức khủng bố, chính là số Stinger còn sót lại mà Mỹ đã chuyển đến Afghanistan trước đây.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 15

Phiến quân Taliban từng dùng chính loại tên lửa này để đánh vào không quân Mỹ khi nước này tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 16

Tuy nhiên phiên quân đã chào thua vì không thể bẻ khóa được loại tên lửa này. Tên lửa Mỹ được tích hợp khả năng nhận diện bạn thù, nó sẽ không chịu khai hỏa nếu nhắm vào máy bay Mỹ.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 17

Stinger có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180 - 3.800m. Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 18

Đạn tên lửa FIM-92 Stinger được đầy khỏi ống phóng bằng liều phóng nhỏ để tạo khoảng cách an toàn với xạ thủ trước khi hệ thống động cơ đẩy 2 tầng nhiên liệu rắn được kích hoạt đưa tên lửa nhanh chóng đạt tốc độ Mach 2,2.

Stinger - Su gia than chet tu My tung ban ha hang tram may bay Lien Xo - Anh 19

Trong 10 năm tham chiến ở Afghanistan, quân đội Liên Xô dù đã rất nỗ lực, nhưng không thể giành được chiến thắng chung cuộc mà còn bị sa lầy vào một trong những cuộc xung đột tốn kém người và của, cuối cùng họ đã rút quân.