Mặc dù hoan nghênh ý tưởng thành lập sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng chính các startup cũng lo ngại ý tưởng này khó thành hiện thực.

Startup Viet noi gi ve de xuat len san goi von? - Anh 1

Startup Việt bày tỏ nhiều lo ngại về ý tưởng thành lập sàn chứng khoán.

Trước thông tin đề xuất ý tưởng thành lập sàn chứng khoán riêng biệt dành cho startup để giúp các doanh nghiệp này dễ dàng trong huy động vốn, nhiều startup đã lên tiếng về ý tưởng khá mới mẻ này.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trường Nguyễn, Giám đốc điều hành Ahamove tại Hà Nội – một startup công nghệ ứng dụng cho thị trường giao hàng tức thì bày tỏ nhiều quan ngại về tính khả thi trong ngắn hạn của ý tưởng này ở Việt Nam.

Là một người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông Trường Nguyễn phân tích, tiền đề cho mô hình sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp là vấn đề gây quỹ (fund raising) và hiện tại có 3 điều đang cản trở startup.

Startup Viet noi gi ve de xuat len san goi von? - Anh 2

Ông Trường Nguyễn - Giám đốc điều hành Ahamove tại Hà Nội.

Thứ nhất, theo startup này, sự minh bạch về các chỉ số sức khỏe của doanh nghiệp khởi nghiệp rất khác so với các doanh nghiệp thông thường, và cũng rất khó đo lường. Khi không thể đo lường đủ sâu và chi tiết thì khó duy trì niềm tin ở nhà đầu tư. Về mặt này, Chính phủ cũng nên vào cuộc để hỗ trợ.

Thứ hai, nhà đầu tư đại chúng rất khó chấp nhận mức độ mạo hiểm cao của startup (dù ở giai đoạn phát triển nào, trước IPO), không giống các quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp là những đối tượng dám mạo hiểm, rất hiểu biết, có tầm nhìn xa về đầu tư, có thể nhúng tay hỗ trợ startup phát triển... Mà khi không có nhóm đầu tư đại chúng thì lập sàn không có ý nghĩa.

Cuối cùng, startup đủ điều kiện để lên các sàn chứng khoán hoặc lọt mắt xanh của các nhà đầu tư mạo hiểm thì phải có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, trong một thị trường tiềm năng. Theo ông Trường Nguyễn, ở Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới sẽ rất hiếm những startup đủ điều kiện thế này.

Dù vậy, ông Trường Nguyễn vẫn bày tỏ lạc quan khi cho rằng, ý tưởng luôn là cần thiết, và nếu Chính phủ quan tâm tới startup để làm động lực phát triển cho tương lai, dám thử nghiệm, chứng thực ý tưởng thì đây chính là Chính phủ khởi nghiệp.

“Có ý tưởng phải kiểm nghiệm luôn, kiểm nghiệm nhanh, kiểm nghiệm rốt ráo. Thất bại thì triển khai mô hình khác. Và đừng quên học hỏi từ các quốc gia khởi nghiệp như Mỹ, Israel,... để có thể rút ra các bài học phù hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam”, ông Trường Nguyễn nhấn mạnh.

Còn theo ông Trần Nguyễn Lê Văn, CEO của Vé xe rẻ, một startup từng gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư nước ngoài như CyberAgent Ventures, Nhật Bản và Pix Vine Capital, Singapore nhận định đây là một ý tưởng hay nhưng vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý.

“Tôi chưa rõ là các công ty khởi nghiệp sẽ được định giá như thế nào, vì bản chất của startup thường chưa có lãi, nếu không nói là thường lỗ trong một thời gian dài. Do đó, rất khó để định giá các startup, mà nếu không có giá thì không thể lên sàn”, ông Văn cho hay.

Bên cạnh đó, theo CEO của Vé xe rẻ, các startup cũng ít khi muốn công khai tình hình tài chính hoặc không có đủ năng lực kiến thức về tài chính kế toán để làm các báo cáo minh bạch cho việc đầu tư.

Đồng tình với quan điểm này, sáng lập viên của một startup về tuyển dụng nhân sự đang trong quá trình huy động vốn cho hay anh không quá kỳ vọng về mô hình này, bởi startup thường rất rủi ro và thiếu chắc chắn - do đó không dễ để bán được cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp.

Thực tế, việc thành lập sàn giao dịch cho các startup là vấn đề rất mới, không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Trước đó, trong một cuộc trao đổi với BizLIVE, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, ông chưa từng thấy nước nào trên thế giới xây dựng mô hình này, kể cả các quốc gia phát triển như Mỹ và các nước châu Âu.

Cũng theo ông Hiếu, ý tưởng thành lập sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp là phi thực tế vì doanh nghiệp khởi nghiệp luôn thiếu thông tin và thường lỗ trong 5 năm đầu nên các nhà đầu tư không mặn mà.

Theo chuyên gia này, cách tốt nhất là nên thành lập một trung tâm giao dịch cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây sẽ là nơi các nhà khởi nghiệp đến trao đổi với nhau, trao đổi với các nhà đầu tư, với các ngân hàng thì phù hợp hơn sàn giao dịch chứng khoán.

TUYẾT NHUNG