Nhà đầu tư không chỉ là người bỏ tiền mà còn tham gia đồng hành với các dự án khởi nghiệp như cố vấn, truyền kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ… để cùng đạt được một mục tiêu mà cả hai bên cùng hướng đến.

Startup va nha dau tu can co chung muc tieu, tam nhin - Anh 1

Lại có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận khi bỏ tiền vào dự án khởi nghiệp. Do đó, các startup cần phải xác định mục tiêu dự án của mình là gì để có một tiếng nói chung với nhà đầu tư và tiến tới hợp tác thành công.

Đó là những chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình “Bàn tròn khởi nghiệp” do Tạp chí Khám phá, thuộc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM phối hợp với Markus tổ chức vào chiều 17/12.

Anh Nguyễn Lân Trung Anh, đại diện Quỹ đầu tư IDG Venture chia sẻ, mối quan hệ giữa startup và nhà đầu tư là mối quan hệ lâu dài. Nhà đầu tư không chỉ là người bỏ vốn cho startup mà còn tham gia cố vấn, truyền kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ cho strartup. Do đó, startup và nhà đầu tư cần có quá trình tiếp xúc, chia sẻ giá trị để thấu hiểu nhau.

“Khi startup tiếp cận nhà đầu tư, tôi cho rằng cả hai cần có một tiếng nói chung. Hai bên cần có thời gian để tìm hiểu trước khi quyết định hợp tác. Khi cả hai cùng mục tiêu, cùng tầm nhìn, cùng quan tâm đến một lĩnh vực… đó là những nền tảng vững chắc cho sự hợp tác sau này”- anh Trung Anh thẳng thắn.

Cũng theo chuyên gia đến từ IDG Venture, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải xác định thật kỹ là dự án của mình đang ở giai đoạn nào, nguồn lực của mình đang hạn chế ở khâu nào và cần sự hỗ trợ về vấn đề gì. Quan trọng hơn, startup cần hiểu nhà đầu tư cần gì, và có cùng tầm nhìn, mục tiêu giống mình hay không.

Đồng quan điểm với anh Trung Anh, chị Nguyễn Nhã Quyên, chuyên gia đến từ Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) ví von mối quan hệ giữa nhà đầu tư và startup như một cuộc “hôn nhân”.

“Mỗi dự án khởi nghiệp muốn đi đâu đó tìm người đầu tư thì phải xem lại cái tầm nhìn và sứ mệnh của mình là gì. Sản phẩm, dịch vụ mình đang xây dựng sau khi tăng trưởng sẽ tiếp tục phát triển hay bán đi. Với những mục tiêu rõ ràng thì các bạn sẽ định hướng con đường và tìm kiếm những nhà đầu tư phù hợp”- chị Quyên chia sẻ.

Khả năng thực thi mới là yếu tố quyết định thành bại của startup

Chia sẻ thêm về yếu tố con người trong khởi nghiệp, chị Nhã Quyên cho rằng, tại SVF các chuyên gia không quan tâm đến ý tưởng, thị trường… mà rất coi trọng yếu tố con người.

“Chúng tôi sẽ đánh giá dự án dựa trên tính cách, khả năng, đam mê của các nhóm khởi nghiệp. Ở SVF, chúng tôi cho rằng, dự án khởi nghiệp thành công chỉ có 1% ý tưởng, 99% là cách triển khai ý tưởng đó như thế nào. Hiệu quả thực thi dự án chỉ có thể đánh giá được dựa vào yếu tố con người. Khởi nghiệp không chỉ cần kiến thức và kinh nghiệm mà cần phải có tầm nhìn và khả năng làm việc chung với nhau”- chị Quyên nói.

Anh Lê Thành Nguyên, GĐ Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP.HCM kể, tại vườn ươm anh đang quản lý có một nhóm dự án có ý tưởng sản xuất một vòng đeo tay đặc biệt cho người già. Khi người già có nguy cơ gặp phải bất trắc gì trong sinh hoạt chiếc vòng tay này sẽ báo tín hiệu cho người thân trong gia đình.

“Ý tưởng này rất hay nhưng nhóm thực hiện lại rất chật vật để thiết kế sản phẩm mẫu. Câu chuyện đó cho thấy, vấn đề con người là rất quan trọng khi khởi nghiệp. Các nhóm khởi nghiệp cần phải có sự nỗ lực, kiên trì và sự hỗ trợ để hoàn thành dự án”- anh Nguyên chia sẻ.

Hà Thế An