SSI Retail Research cho rằng HSG và CII là hai cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục của V.N.M ETF trong kỳ này. Bên cạnh đó, FTSE cũng sẽ thêm CII vào danh mục.

Đối với Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF), dựa vào số liệu tại ngày 21/11, SSI Retail Research cho rằng HSG và CII là hai cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục trong kỳ này khi HSG đã thỏa mãn điều kiện duy về thanh khoản (thanh khoản trung bình đạt 1 triệu USD trong 3 kỳ review liên tiếp). Trong khi CII thỏa mãn điều kiện về tỷ lệ free-float sau khi nới room lên 70% trong tháng 9 vừa qua. Đây là những điều kiện khiến hai cổ phiếu này chưa được thêm vào danh mục chỉ số Market Vectors Vietnam Index trong các kỳ review trước.

Do đó SSI Retail Research đã đưa ra ước tính lượng mua/bán của từng cổ phiếu của danh mục quỹ V.N.M ETF với giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được điều chỉnh về mức tỷ trọng 80,3% như kỳ trước và cấu thành chỉ số thay đổi.

SSI Retail Research: FTSE co the loai HHS, HNG va PGD, them CII ky nay - Anh 1

Lưu ý, hiện tại danh mục của quỹ vẫn còn hơn 1 triệu cổ phiếu PVT (được cho là 10% cổ phiếu thưởng trong tháng 8 của PVT, lượng cổ phiếu này được niêm yết sau ngày tái cơ cấu danh mục), với tỷ trọng khoảng 0,19%. SSI Retail Research giả định quỹ sẽ bán hết lượng cổ phiếu này trong đợt review này để giảm sai số theo dõi (tracking error) với Chỉ số.

Ngoài ra tại kỳ review trước, SHB và PVT bất ngờ bị loại khi vẫn chưa rõ vi phạm điều kiện nào nên SSI Retail Research không loại trừ có cổ phiếu khác (nhiều khả năng là cổ phiếu có yếu tố cơ bản kém) bị loại trong lần review này. Chỉ số Market Vectors Vietnam Index là chỉ số do chính Vaneck thiết lập nên họ có sự linh động lớn hơn để có được danh mục đầu tư hiệu quả (khác với DB phải sử dụng chỉ số do FTSE thiết lập).

Chỉ số cơ sở Market Vectors Vietnam Index sẽ chốt số liệu cho kỳ review cuối cùng của năm 2016 vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 11, tức ngày 30/11 tới. Tại ngày 09/12, nhà quản lý chỉ số sẽ công bố danh mục chỉ số mới cùng một số thông tin liên quan.

Đối với quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), dựa vào bộ quy tắc chỉ số cùng với một số giả định, SSI Retail Research nhận thấy sự góp mặt của VNM trong kỳ review đã khiến đợt review lần này có những thay đổi lớn. Ba cổ phiếu HNG, PGD, HHS có thể bị loại ra khỏi danh mục chỉ số khi HNG và PGD vi phạm tiêu chí về thanh khoản trong khi HHS vi phạm tiêu chí vốn hóa.

SSI Retail Research lưu ý thêm trường hợp của STB khi STB đang không đủ điều kiện thanh khoản (19% so với yêu cầu tối thiểu 20% của GTGD trung bình ngày trong 3 tháng của các cổ phiếu có sẵn trong danh mục như yêu cầu). Trong những ngày còn lại của tháng nếu STB tiếp tục có thanh khoản thấp thì khả năng STB bị loại sẽ tăng lên.

Ở chiều ngược lại, CII là cổ phiếu duy nhất được thêm vào danh mục sau khi thỏa mãn tiêu chí về free-float. Trường hợp của ROS khá mơ hồ khi FTSE Vietnam Index yêu cầu cổ phiếu chỉ được thêm vào danh mục khi có số liệu về GTGD trung bình 3 tháng, trong khi tính đến ngày 25/11 thì ROS chưa đủ 3 tháng. Vì vậy SSI Retail Research nghiêng về khả năng ROS chưa được thêm vào danh mục lần này mặc dù đã đáp ứng tất cả các tiêu chí khác.

SSI Retail Research ước tính lượng mua/bán của quỹ FTSE ETF theo 2 kịch bản.

Kịch bản 1, FTSE có thể thêm CII, trong khi loại HHS, HNG và PGD.

SSI Retail Research: FTSE co the loai HHS, HNG va PGD, them CII ky nay - Anh 2

Kịch bản 2, FTSE thêm CII, loại HHS, HNG, PGD và STB.

SSI Retail Research: FTSE co the loai HHS, HNG va PGD, them CII ky nay - Anh 3

Lưu ý: Ước tính lượng mua bán của SSI Retail Research đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu, vì vậy SSI Retail Research sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ở các bản tin tiếp theo. Mong rằng danh mục ước tính này sẽ mang lại cho các anh chị những thông tin tham khảo hữu ích.

Chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index sẽ chốt số liệu vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, tức ngày 25/11 tới và công bố kết quả review vào ngày 02/12.