Đội bóng hạng trung nước Anh này cho thấy sự vượt trội trong khâu đào tạo trẻ của mình so với các đội bóng hàng đầu châu Âu như Real Madrid, Barcelona hay Manchester United.

Southampton vo dich chau Au ve so tien ban cac tai nang tre - Anh 1

Tổ chức Nghiên cứu bóng đá CIES (Neuchâtel, Thụy Sĩ) đã đưa ra bản báo cáo về số tiền các đội bóng tại châu Âu thu về sau khi bán đi các tài năng trẻ của mình. Southampton đứng đầu danh sách và liền kề ngay sau họ là đội bóng nước Pháp – Lille.

Bảng xếp hạng số tiền thu được của các đội bóng châu Âu từ việc bán các cầu thủ trẻ của mình kể từ năm 2012

Calum Chambers, Adam Lallana và Luke Shaw đã mang về cho Southampton 90,2 triệu Euro (64,4 triệu bảng Anh) khi họ chuyển đến thi đấu cho Arsenal, Liverpool và Manchester United vào mùa hè 2014.

Ở nước Pháp, Lille cũng chỉ là đội bóng hạng trung ở League 1 nhưng họ lại vô địch về khoản đào tạo trẻ và bán các tài năng này. Chủ yếu nguồn thu của đội bóng Pháp đến từ các đội bóng Anh. Trong số đó phải kể đến 3 cái tên sáng giá nhất là Eden Hazard (Chelsea), Mathieu Debuchy (Newcastle) và Divock Origi (Liverpool).

Eden Hazard chơi vô cùng nổi bật ở Lille và ngay lập tức được Chelsea đưa về với Ngoại hạng Anh

Không lạ gì khi hai ông lớn của châu Âu là Barcelona và Real Madrid nằm trong top 10 khi họ đã bán đi rất nhiều cầu thủ trẻ tài năng, có thể ngay lập tức tìm được chỗ đứng ở các đội bóng khác nhưng không thể chen chân được vào đội hình số một vốn luôn hội tụ các siêu sao trên thế giới.

Hai đội bóng khác của Tây Ban Nha là Real Sociedad và Sevilla cùng với Borussia Dortmund (Đức) cũng rất nổi tiếng về việc bán đi các tài năng sáng giá của đội bóng. Và họ thậm chí xếp trên Barcelona và Real Madrid về số tiền thu được khi bán các cầu thủ trẻ của mình.