(PLO) -"Bộ trưởng Tiến ơi, hàng loạt người trong xóm bị sốt xuất huyết, sao vẫn chưa được phun thuốc?" là lời kêu cứu của bà con tổ dân phố 27- phường Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội, gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bởi hàng loạt trường hợp sốt xuất huyết đã xảy ra, nhưng vẫn chưa  thấy y tế dự phòng đến phun thuốc phòng dịch.

Sot xuat huyet 'xinh xich', dan ngong thuoc phong dich - Anh 1

Dịch sốt xuất huyết đang ở tình trạng báo động tại Hà Nội. Tại tổ dân phố 27 phường Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội, chỉ có mấy ngõ nhỏ nhưng đã có đến hơn 20 trường hợp bị mắc sốt xuất huyết. Tổ dân phố 27 lại nằm ở vị trí gần trục đường chính, gần trường học, công viên, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Từ khi có trường hợp cư dân đầu tiên của tổ dân phố mắc bệnh, đã hơn 1 tháng, nhưng chưa thấy lực lượng phòng dịch đến phun thuốc.

Bà Nguyễn Thị Chanh - Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: "Bà con trong tổ rất lo lắng. Họ thường xuyên thúc giục tôi, nhưng tôi cũng chỉ biết báo cáo lên trên. Thực tế là số người mắc bệnh ngày càng tăng, nhưng báo cáo lên thì họ bảo phải có giấy tờ này giấy tờ kia, rồi họ cũng phải báo cáo lên phường, lên quận, lên thành phố gì đó, chờ được duyệt rồi mới đến phun."

Một người mẹ có con vừa bị mắc sốt xuất huyết bức xúc nói: "Ngay từ khi thấy có người bị sốt xuất huyết, tôi đã đề nghị với bác tổ trưởng báo cáo lên trên, nhưng không hề thấy có biện pháp ngăn chặn. Khi tôi đưa con tôi đến viện, họ hỏi: "Lại Quan Hoa à?". Như vậy rõ ràng phường Quan Hoa nói chung và tổ 27 của chúng tôi đang nằm trong phường đó có rất nhiều người bị. Tôi muốn được hỏi Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến, 20 người đã bị sốt xuất huyết, còn chờ đến bao giờ mới phun phòng dịch cho chúng tôi?"

Câu chuyện "thủ tục hành chính" không phải chỉ khiến các cư dân ở tổ 27 phường Quan Hoa bức xúc. Trên trang fb cá nhân của chị PHT - một người vừa có hai con và chồng bị sốt xuất huyết, bức xúc phản ánh:

"Con người ta đi viện vì sốt xuất huyết bằng thật, mà y tế phường đến bảo đưa giấy xét nghiệm để chứng tỏ là bị đây để nó còn gửi lên quận, quận gửi lên thành phố, ở trển ok thì mới xác nhận để đến phun muỗi."

Sot xuat huyet 'xinh xich', dan ngong thuoc phong dich - Anh 2

Dòng tâm trạng của một người mẹ vừa có con bị sốt xuất huyết

"Ngày nào cũng thấy VTV ra rả dịch sốt xuất huyết, có người tử vong..., bệnh viện thì quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết mà vẫn còn giấy xét nghiệm với quy trình như thế... Chắc đến khi nửa thành phố mắc thì mới tự động đi phun muỗi?" - chị H đặt câu hỏi.

"Em hoang mang với cái kiểu y tế dự phòng này quá cơ, bảo sao dịch nó lại loang to ra như thế. Ôi em chỉ mong ông trời thương đừng mưa nữa mà nắng to lên để muỗi vằn nó tự chết cho Hà Nội này thoát khỏi cảnh muỗi đốt mà thành bệnh" - Quá bất lực với kiểu 'hành chính' của quy trình phòng chống dịch bệnh, chị H chỉ còn biết kêu trời!

Nhật Thanh