“Mưa thì bùn, nắng thì bụi” đang là những câu cửa miệng của nhiều người dân trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Những con đường, những cánh đồng, những hộ dân ngày đêm phải gồng mình gánh chịu với bụi và bùn.

Song trong vung bui phu - Anh 1

Bụi bặm mù mịt mỗi khi có xe tải chạy qua.

Từ những lời ta thán của người dân, theo Tỉnh lộ 388, tìm về Hiệp An, chỉ cần đi qua trụ sở xã đã thấy ngao ngán về cảnh khói bụi. Những ngôi nhà xây với vôi ve bắt mắt thời gian gần đây nhanh chóng bị bụi và tình trạng ô nhiễm do chở than vây hãm.

Dân tình ngoi ngóp sống, ngoi ngóp chống chịu đã trở thành thực trạng trong nhiều tháng nay. Đặc biệt khi đứng trên cầu Phú Thái nhìn xuống, bao quát một vòng, người ta sẽ thấy ngộp thở về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây.

Tìm hiểu được biết, tình trạng này mới bùng phát trong nhiều tháng nay do có “hiện tượng” bên kia sông Kinh Thầy, gần với địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan ban ngành làm mạnh công tác quản lý bến bãi, nhất là than.

Để đối phó, các chủ chứa và kinh doanh than đã “dạt” sang khu vực cận kề là Kinh Môn của tỉnh Hải Dương để xây dựng và thành lập bãi. Do sự giám sát và quản lý không sát, thế là môi trường bị xâm hại, mọi nỗi khổ tìm đến nhà dân và… trút xuống.

Trong các xã của huyện Kinh Môn như Hiệp Hòa, Hiệp An, Hiệp Sơn thì tình trạng ô nhiễm này phải kể đến xã Hiệp An. Trong xã này, tình trạng nhức nhối nhất phải kể đến thôn Trại Mới vì thôn này nằm gần ngay ngã 3, giáp với cầu Phú Thái nên rất tiện cho các hoạt động tập kết, vận chuyển nói trên. Chống chọi, gồng mình chống và sống chung với bụi bặm không ổn nên nhiều hộ gia đình đã phải nhường đất, bán nhà để tìm đến nơi khác sinh sống.

Đại diện các hộ dân ở khu vực thôn Trại Mới, ông Nguyễn Văn Thá cho biết: Bụi bặm do các xe chở than cầy đường, cầy đất nơi đây không thể kể nổi. Dùng nước tưới đường, nhà, rồi mua cả mành túi về che nhưng vẫn không hết bụi. Tủ giường ngày nào cũng che chắn, vậy nhưng chỉ sau một ngày các xe hoạt động vào ra, lấy tay mà gạt là lại đen nhẻm. Cứ như thế này thì không biết sống chết ra sao đây?!

Cuộc sống sinh hoạt đã khốn khó, mà sự khốn khó này phải kể đến là các em học sinh. Hàng ngày, theo con đường đi học, các em phải sống chung, hít bụi do tình trạng chở, tập kết than gây ra. Trong gần chục bãi chứa than gọi là có tiếng ở thôn Trại Mới thì bãi than khủng nhất phải kể đến đó là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phúc Sơn do bà Nguyễn Thị Thường làm giám đốc.

Tuy nhiên, khi liên hệ để trao đổi tình hình thì bà Thường lại giới thiệu điện thoại cho ông Kiểm là chồng bà. Kết nối với ông Kiểm thì ông này lại đẩy việc về trách nhiệm quản lý cho một người có tên là Thái.

Cực chẳng đã, chúng tôi phải liên hệ với ông Thái. Gặp, ông Thái tự giới thiệu là cán bộ của tòa án, ông Thái “tự hào” cho biết: Tôi mới là người quản lý chính ở đấy, còn vợ chồng ông Kiểm và bà Thường chỉ giúp việc thôi. “Bãi của tôi lớn nhất khu vực và đứng sau bãi ấy không chỉ có tôi mà còn rất nhiều đại ca khác"-ông Thái nhấn mạnh.

Làm việc với UBND xã Hiệp An, đại diện lãnh đạo xã ở đây cho biết, tình trạng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã đặc biệt là ở khu vực thôn Trại Mới là có thật. Trong nhiều bến bãi chứa và tập kết than, theo đăng ký kinh doanh thì bãi chứa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phúc Sơn chính do cá nhân bà Nguyễn Thị Thường quản lý, hình thành do mua gom đất của các hộ dân, rộng tới 3.600m2.

Có điều thật bất ngờ, theo lãnh đạo xã Hiệp An thì tuy đã đi vào hoạt động từ tháng 5 đến nay nhưng Công ty này chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục, trong đó đáng chú ý nhất là việc đăng kí chuyển nhượng quyền và nộp thuế sử dụng đất.

Bao giờ người dân nơi đây mới có môi trường sống an toàn, bến bãi hiện có trên địa bàn Hiệp An, bến nào đủ điều kiện? Các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cũng như huyện Kinh Môn đã đến lúc cần vào cuộc làm rõ!

Đơn Thương