Lấy lý do hòa nhập lối sống năng động, sáng tạo và hiện đại, hiện nay một bộ phận nhỏ giới trẻ có lối sống buông thả, thờ ơ và suy nghĩ khá thoáng trong việc “sống thử”. Tuy nhiên sống thử dễ dẫn đến những hệ lụy và tổn thương đối với cả 2 bên.

Theo truyền thống của người Việt Nam thì bất luận thế nào việc sống thử giữa nam và nữ là không phù hợp và không thể chấp nhận. Những việc làm thiếu sáng suốt của những người sống thử không những gây ảnh hưởng lớn đến bản thân mà còn gây tổn thất về mặt tinh thần cho gia đình, bạn bè và xã hội.

Song thực tế, hiện nay vẫn có những cặp nam, nữ lén lút chung sống với nhau mà không đăng ký tạm trú hoặc thông báo lưu trú rõ ràng, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định Điều 30 Luật cư trú: Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến, phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc nếu ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình thì phải có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

“Song thu” hai du duong - Anh 1

Không đùa với sống thử. Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền, nghĩa vụ đối với con thì được giải quyết như quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; quyền về tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, mối quan hệ này chưa có sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa vợ và chồng, nên sự ra đi của một trong hai người sẽ làm tổn thương về mặt tâm lý cho bên còn lại, đặc biệt là các bạn nữ luôn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Do đó, các cặp nam, nữ yêu nhau nên cân nhắc kỹ, nếu xác định lấy nhau thì nên đăng ký kết hôn rồi hãy chung sống với nhau.

T.An