Một trận động đất cường độ 7,3 độ Richter xảy ra ở miền bắc Nhật Bản vào sáng sớm ngày 22/11 tạo ra những đợt sóng thần cao gần 1,4 mét sau đó.

Kyodo dẫn nguồn tin từ Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất mạnh 7,3 độ Richter và có tâm chấn sâu 10km ở Đông Bắc, Nhật Bản trong sáng 22/11 đã gây ra sóng thần ở cảng Sendai thuộc tỉnh Miyagi và một số khu vực khác ở bờ biển Thái Bình Dương.

Vụ động đất có cường độ mạnh tới mức ở Tokyo, cách khu vực tâm chấn đến 240 km vẫn có thể cảm nhận được. Theo một số người đang sống tại Tokyo, các tòa nhà đã rung chuyển trong ít nhất 5 phút sau khi xảy ra động đất.

Song than do ap vao Nhat Ban sau dong dat 7,3 do Richter - Anh 1

Sóng thần cao hơn 1m xuất hiện ở Nhật Bản làm nhiều người bị thương.

Con sóng cao nhất được ghi nhận đến thời điểm hiện tại là 1,4 m, tại Sendai, quận Miyagi. Đài NHK cho biết các đợt sóng thần cao 60 cm đã xuất hiện ở cảng Onahama của tỉnh Fukushima, sau đó là sóng cao 90 cm ở các cảng tại thành phố Soma. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các đợt sóng sau có thể cao hơn và vẫn khuyến cáo người dân sơ tán đến khu vực cao hơn.

Nhân viên cứu hỏa Nhật Bản, thảm họa này đã làm nhiều người ở tỉnh Fukushima bị thương nhẹ. Hình ảnh trên truyền hình Nhật cho thấy các tàu rời khỏi nơi trú ẩn ở cảng Fukushima để ra biển dù còi cảnh báo sóng thần vẫn vang lên, sau khi cảnh báo sóng thần cao 3 mét được phát ra.

Trong cuộc họp báo ở Buenos Aires, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ đánh giá mức độ thiệt hại do động đất gây ra và sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân.

Thu Phương (Theo Kyodo)