Chính quyền địa phương đề nghị cơ quan bảo hiểm kiểm tra, lập hồ sơ thiệt hại để chi trả bảo hiểm cho ngư dân bị nạn.

“Bên trên sóng đánh kinh hoàng giữa mưa gió dữ dội! Bên dưới nước xoáy rất mạnh. Dòng nước xiết cuốn chúng tôi ra biển, rồi trôi dạt tít phía bắc, đẩy vào bờ. Chúng tôi chưa kịp bơi vào thì bị hất vào phía nam. Cứ thế, chúng tôi bị cuốn đi bảy tám vòng. Chúng tôi chờ sóng lùa vô gần bờ rồi lấy hết sức bơi nhanh vào…”.

Chưa hết hoảng loạn, ông Trần Văn Tâm (TP Tuy Hòa, Phú Yên) kể về giây phút sinh tử khi tàu cá của ông bị lũ cuốn, sóng lớn đánh chìm khiến bốn người trên tàu bị nạn tại cửa biển Đà Rằng.

Trở về từ cõi chết

Tai nạn xảy ra vào chiều 3-11, trên đường từ cảng cá phường 6 qua khu neo đậu Đông Tác thuộc phường Phú Đông, TP Tuy Hòa để tránh lũ, tàu câu cá ngừ đại dương của ông Tâm bị chìm, bốn người trên tàu rơi xuống dòng nước cuồn cuộn, mưa gió đen trời…

Rất nhiều người đứng trên bờ nhìn thấy ngư dân kêu cứu trong tuyệt vọng nhưng không thể ra cứu vớt…

Ba người sống sót thần kỳ gồm ông Tâm (49 tuổi), anh Trần Công Nhật (26 tuổi, con ông Tâm) và anh Võ Tấn Sang (20 tuổi, cháu ông Tâm, cùng ngụ phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên).

Song sot than ky sau 10 gio bi lu cuon - Anh 1

Ông Tâm (bìa trái) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại chuyện thoát chết sau 10 giờ chống chọi với lũ dữ. Ảnh: TL

“Chúng tôi bám được tấm ván nắp hầm của tàu. Cháu Nhật, Sang và cháu Nguyễn Văn Thảo (hiện vẫn chưa tìm thấy) nằm đu bám hai bên, còn tôi nằm giữa để giữ lại. Lát sau, chúng tôi tìm được một cây tre trôi trong lũ để giữ thăng bằng” - ông Tâm kể.

“Thảo kiệt sức vì chân bị chuột rút, khóc nói với tôi: “Chắc chết thôi chú!”. Tôi trấn an: “Cố gắng đi con, ráng đi con! Đừng hoang mang. Hoang mang là chết”” - ông Tâm nhớ lại.

Chỉ vài phút sau, cả bốn người đều bị sóng đánh văng ra xa. Lúc này, mỗi người may mắn vớ được can nhựa để chống chọi với sóng nước. “Khủng khiếp lắm! Sóng nhồi lên, nhấn xuống bốn năm lần là không ai còn sức lực gì nữa. Tôi nhiều lần tìm cách bơi đến gần Thảo để động viên nhưng không thể được…” - ông Tâm sụt sùi.

Sau 10 tiếng chống chọi với nước lớn, sóng dữ, mưa gió, đến 23 giờ ngày 3-11, hai cha con ông Tâm cùng anh Sang vào được bờ đá khi cả ba người đã kiệt sức. Anh Sang, anh Nhật ráng dìu ông Tâm bò lê lết tránh sóng. Nghe tiếng kêu cứu, người dân chạy đến dìu ba người vào nhà...

Xúc động đến tột cùng, ông Tâm nói: “Đó là những giờ phút tử thần! Tôi không thể tin được mình, con và cháu thoát chết. Nhưng hết sức đau buồn vì cháu Thảo vẫn biệt tích”.

Khẩn trương tìm nạn nhân mất tích

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên, bày tỏ: “Các ngư dân đã rất bình tĩnh và rất may mắn mới có thể thoát được sóng biển dữ dội như vậy. Chúng tôi vừa liên lạc với bên bảo hiểm đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ thiệt hại để thực hiện chi trả bảo hiểm theo quy định cho ông Tâm. Để chia sẻ mất mát với ngư dân, chúng tôi sẽ đề xuất tỉnh hỗ trợ cho ngư dân khắc phục hậu quả vụ tai nạn”.

Theo ông Trần Minh Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, lực lượng cứu hộ đang tìm cách tìm kiếm anh Thảo. Tuy nhiên, theo ba ngư dân, anh Thảo đã bị sóng nhấn chìm nên khả năng sống sót rất thấp…

Trong ngày 4-11, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết lũ trên các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa đang xuống chậm và dao động ở mức cao. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Trong khi đó, theo ghi nhận, tình trạng ngập lụt ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và Đắk Lắk vẫn tiếp diễn. Vì mưa lũ, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đắk Lắk đã có năm người chết, 10 người mất tích, 17 người bị thương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã cử hai đoàn công tác trực tiếp đến các tỉnh bị mưa lũ chỉ đạo các đập thủy điện xả lũ đảm bảo an toàn.