Mỹ đang xét lại cách Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và các động thái của Tehran ở Trung Đông.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley sẽ đến Vienna vào cuối tháng này để thảo luận về các hoạt động hạt nhân của Iran với các quan chức thuộc cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 9/8 cho biết.

Động thái này là một phần trong tiến trình Washington đánh giá lại việc Tehran tuân thủ ra sao đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Song gio Trieu Tien chua yen, My sap ra tay voi hat nhan Iran? - Anh 1

Bà Haley sẽ xem xét kĩ hơn về các hoạt động hạt nhân của Iran. (Nguồn: Reuters)

Quan chức này nói với Reuters rằng bà Haley sẽ gặp các quan chức Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) và phái đoàn Mỹ tại Vienna để xem xét kĩ hơn về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Vào tháng 4, ông Trump đã ra lệnh xem xét lại rằng liệu việc dừng các biện pháp trừng phạt đối với Iran về thỏa thuận hạt nhân có phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Trước đó, ông đã gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán."

Hầu hết các lệnh trừng phạt của LHQ và phương Tây đối với Iran đã được dỡ bỏ 18 tháng trước theo một thỏa thuận giữa Tehran và nhóm P5+ 1 về việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Iran vẫn phải chịu các lệnh cấm vận và các hạn chế khác của LHQ không liên quan tới thỏa thuận  này.

Theo luật của Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao phải thông báo cho Quốc hội sau mỗi 90 ngày rằng Iran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hay không. Hạn chót tiếp theo là tháng 10 và ông Trump đã cho biết, ông nghĩ rằng sau thời gian này Hoa Kỳ có thể sẽ tuyên bố Iran không tuân thủ thỏa thuận trên.

Theo Reuters, việc Mỹ xem xét lại chính sách đối với Iran cũng là đang xem xét các động thái của Tehran ở Trung Đông, điều Washington nói làm suy yếu lợi ích của Mỹ tại Syria, Iraq, Yemen và Lebanon.

"Đại sứ Haley đã liên tục bày tỏ quan ngại của bà và chính quyền Mỹ về các vụ thử tên lửa bất hợp pháp của Iran và các hành động đe dọa khác", quan chức Mỹ, người yêu cầu giấu tên, cho hay.

Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức đã nhiều lần bày tỏ quan ngại với LHQ, gần đây nhất vào tuần trước, về việc Iran phóng tên lửa đạn đạo – điều họ cho là "không phù hợp" với nghị quyết của LHQ năm 2015 về việc ký kết thoả thuận hạt nhân với nước này.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sáu công ty con thuộc một tập đoàn quan trọng nằm trong chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, một ngày sau ngày 27/7- khi Iran thử tên lửa có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Tuần trước, ông Trump đã ký thành luật các lệnh trừng phạt bổ sung về Iran, điều Tehran nói là vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

(Theo Reuters)

An Bình