Với mục đích giúp đỡ mọi người duy trì cuộc sống ảo trên các tài khoản mạng xã hội để giữ liên lạc với người thân và bạn bè sau khi qua đời, một dịch vụ độc đáo có tên DeadSocial đã ra đời…

DeadSocial là dịch vụ cho phép người dùng lưu lại các thông điệp và thay họ gửi lên mạng xã hội.

Trước khi qua đời, Roger Ebert, nhà bình luận phim giành giải Pulitzer của tờ Chicago Sun Times, đã nhờ vợ mình quản lý trang fanpage của mình để tiếp tục được “giao lưu” với người hâm mộ. Nhờ vậy mà sau khi chết, ông vẫn nhận được sự quan tâm theo dõi của hơn 100.000 người trên Facebook và khoảng 850.000 người trên Twitter.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như Ebert khi tìm được người phù hợp để tiếp tục “chăm sóc” tài khoản trên mạng xã hội. Nhằm đáp ứng nhu cầu “sống ảo” của những người như Ebert, một dịch vụ trực tuyến miễn phí đã xuất hiện, giúp mọi người lưu lại các thông điệp và gửi lên các trang mạng xã hội.

Thông điệp hàng vạn năm

DeadSocial là dịch vụ mới nhất cho phép người dùng làm được như vậy. Chỉ cần đăng tải các hình ảnh, âm thanh hay tin nhắn… rồi hẹn thời gian tự động đăng lên tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter hoặc trang web của DeadSocial, những thông điệp này có thể được lưu lại trong vòng 999 năm sau, nghĩa là bạn có thể “trò chuyện” với thế hệ con cháu cách biệt gần một thiên niên kỷ.

Dịch vụ này còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích khác. Bạn có thể hẹn giờ để gửi lời tạm biệt bạn bè hay thổ lộ bí mật bạn chưa dám nói ra. Cũng có nhiều người lên kế hoạch “dài hạn” hơn, như gửi lời chúc phúc tới đứa cháu chưa được sinh ra hay người mẹ mắc bệnh ung thư chuẩn bị trước lời dặn dò để gửi tặng con mỗi dịp sinh nhật trước khi từ giã cõi đời.

Điều đặc biệt là các dịch vụ này không hề quản lý hay can thiệp vào nội dung thông điệp của người đã mất nhằm đảm bảo tuyệt đối tính riêng tư.

Ngoài DeadSocial, có thể kể tên một vài dịch vụ giúp người sử dụng “chăm sóc” cuộc sống ảo như If I Die, Locker, Cirrus Legacy hay Secure Safe. Các trang này sẽ giúp lưu trữ mật khẩu và tài liệu quan trọng của người dùng, sau đó gửi cho người thân của họ sau khi người đó mất. Một số trang khác còn có tính năng phân tích dữ liệu cũ của người sử dụng và “tự tái tạo” chúng trong tương lai.

Với khẩu hiệu “Dù trái tim đã ngừng đập, bạn vẫn có thể tweet”, một công ty có tên LivesOn sẽ giữ cho tài khoản Twitter của bạn luôn ở trạng thái “active” (hoạt động). Bằng cách phân tích các tweet (thông điệp được tải lên mạng), LivesOn sẽ tìm ra những chủ đề bạn ưa thích, dự đoán những điều bạn có thể phát ngôn, từ đó thay bạn tweet trên tài khoản của Twitter.

Món quà của công nghệ

Nhà sáng lập và là CEO của DeadSocial, James Norris cho biết, công ty ông còn tham khảo thêm ý kiến của một số bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe cho người chuẩn bị qua đời để hiểu thêm về tâm lý của họ và người thân, từ đó đưa ra những điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp. Ông tin rằng DeadSocial không chỉ giúp lưu giữ ký ức về người đã mất mà còn tiếp thêm động lực sống cho người thân của họ.

Còn với Eran Alfonta, người sáng lập ra If I Die thì gọi đây là “một công cụ tuyệt vời”, khiến mọi người cảm thấy an toàn và chủ động hơn trong cuộc sống. “Cũng như nhiều người, tôi mong mình luôn khỏe mạnh và sống lâu cùng gia đình, nhưng nếu có điều gì không may xảy ra, tôi hy vọng sẽ để lại một lời nhắn nào đó dành cho lũ trẻ, một điều gì đó tuyệt vời khiến chúng bất ngờ và cảm động”, Alfonta cho hay.

Với những ai chưa muốn lo xa cho tương lai, DeadSocial hay If I Die đơn giản chỉ là một dịch vụ tiện ích giúp họ hẹn giờ để đăng tải thông điệp tự động trên các trang mạng xã hội. Nhưng với nhiều người, nhất là những người đã có gia đình và có con, đây lại là một món quà ý nghĩa mà công nghệ và mạng xã hội mang lại cho cuộc sống của họ.

“Việc chuẩn bị trước những lời nhắn qua mạng xã hội không chỉ giúp bạn luôn sẵn sàng đón nhận mọi điều bất ngờ trong tương lai mà còn thể hiện sự quan tâm mà bạn dành cho những người thân yêu của mình”, một công dân mạng chia sẻ.

Anh Thư (tổng hợp)