VOV.VN -Các ngân hàng trong tỉnh đã ký kết hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp 453 tỷ VNĐ và 10 triệu USD.

Tỉnh Sơn La hiện có trên 1.900 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong số này có 450 Chi nhánh, Văn phòng thuộc các loại hình doanh nghiệp; còn lại là doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, nên cùng với tình trạng chung của doanh nghiệp cả nước, năm 2013 và 8 tháng năm nay, các doanh nghiệp ở Sơn La tiếp tục gặp khó khăn về việc làm và nguồn tài chính.

Nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, giải thể, nợ lương công nhân và nợ thuế đối với Nhà nước. Kết thúc năm 2013, toàn tỉnh chỉ có 800 doanh nghiệp, chiếm 54% số doanh nghiệp ở tỉnh kinh doanh có lãi.

Nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng của các ngân hàng, sáng nay 27/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị Chương trình kết nối Ngân hàng và Doanh nghiệp.

Gần 100 doanh nghiệp dự hội nghị đã được các Ngân hàng giới thiệu các sản phẩm tín dụng đang triển khai; được giải đáp về cơ chế chính sách liên quan đến vay vốn tín dụng; đồng thời được ký kết hỗ trợ vốn vay. Tổng nguồn vốn ký kết tại hội nghị là 453 tỷ VNĐ và 10 triệu UDS.

Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Duy Khánh cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh, các Sở, ban ngành, đặc biệt là các hệ thống ngân hàng quan tâm giúp đỡ.

“Trong điều kiện hiện nay, khi các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng, khó khăn lớn nhất là về tài sản thế chấp. Do đó, để vay được vốn thực hiện các chương trình, dự án, các doanh nghiệp cũng mong các ngân hàng cố gắng tạo thê các cơ hội. Đơn cử như các công ty đã có truyền thống tốt, là khách hàng tốt sẽ được cơ chế ưu đãi đặc biệt. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể dùng gói thầu đó để thế chấp vay vốn và thanh toán qua ngân hàng”, ông Khánh chia sẻ./.