Đã gần hai năm trôi qua, cánh đồng của hai thôn Pác Cộp và Nà Mền, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) không thể canh tác được bởi mưa lũ làm đất đá từ sườn núi và QL 3B sạt lở vùi lấp. Tuy nhiên, việc khắc phục lại rất chậm trễ, khiến người dân không có việc làm, đời sống càng khó khăn hơn.

Som khac phuc sat lo QL 3B vui lap dat san xuat cua nhan dan o Bac Can - Anh 1

Gia đình anh Lô Văn Nhung ở thôn Nà Mền có bốn khẩu, từ trước đến nay trông chờ vào hơn 1.000 m 2 đất cấy lúa ở cánh đồng Nà Mềm. Nhưng, trận mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8-2015 làm cho khối lượng đất đá rất lớn trên QL 3B và sườn núi ở phía trên sạt lở tràn xuống, vùi lấp toàn bộ ruộng nên không cấy lúa, canh tác được. Anh cho biết: “Toàn bộ đất đai canh tác của gia đình tôi bị vùi lấp, trở nên tay trắng, không nghề phụ, không ai thuê mướn, cuộc sống ngày càng lâm cảnh khó khăn, bế tắc”.

Tương tự như vậy, đời sống nhân dân thôn Nà Mền, xã Yên Thượng đều nhờ vào sản xuất nông nghiệp, từ khi bị sạt lở, đất ruộng bị vùi lấp, gần hai năm qua không canh tác được, không có việc làm, thu nhập nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ quan liên quan đã khắc phục một phần hậu quả sạt lở ở đây, như hỗ trợ nhân dân về lương thực năm 2015, khôi phục lại những diện tích bị vùi lấp nhẹ, cấp thùng đựng nước sinh hoạt. Tuy nhiên, việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sạt lở, thiên tai thời gian qua chỉ là trước mắt, mang tính tình thế.

Chủ tịch UBND xã Yên Thượng Nông Văn Hùng chia sẻ: Chính quyền địa phương chúng tôi và nhân dân thôn Nà Mền mong muốn cơ quan chức năng và cấp trên khắc phục sạt lở vùi lấp cánh đồng thôn Nà Mền càng sớm càng tốt nhằm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Cạn đã nhiều lần cử các đoàn cán bộ vào kiểm tra thực trạng sạt lở tại thôn Nà Mền, họp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để đề ra giải pháp khắc phục triệt để sạt lở vùi lấp cánh đồng Nà Mền. Tuy vậy, việc khắc phục hậu quả đến nay vẫn chưa được thực hiện dứt điểm.

Gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền huyện Chợ Đồn đã họp với chính quyền xã Yên Thượng, lấy ý kiến các gia đình có đất canh tác bị vùi lấp, trên cơ sở đó xây dựng dự án khắc phục hậu quả sạt lở theo hướng: Những diện tích có khả năng khắc phục được thì san gạt đất đá để nhân dân khôi phục sản xuất. Những diện tích bị vùi lấp quá sâu thì thu hồi, hỗ trợ để nhân dân ổn định cuộc sống lâu dài; khơi thông suối Nà Nót đã bị sạt lở vùi lấp để khôi phục dòng chảy, tu sửa lại công trình cấp nước sinh hoạt, xây dựng kè ngăn đất, đá sạt lở, bảo vệ cánh đồng của nhân dân thôn Nà Nền và Pác Cộp.

Chính quyền xã Yên Thương và nhân dân mong muốn phương án này cần sớm được triển khai trên thực tế.