Hiện tượng lún mặt đường xuất hiện từ nhiều năm nay tại TP Hồ Chí Minh gây nên những hiểm nguy rình rập đối với phương tiện tham gia giao thông. Ý kiến của các nhà khoa học, cơ quan chức năng đưa ra đã nhiều, song cho đến nay, hiện tượng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặt đường Mai Chí Thọ bị lún ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông.

Do người hay do trời?

Tiêu biểu cho tình trạng "lún đi, lún lại" nhiều lần dù đã được khắc phục là đường Võ Văn Kiệt (đoạn Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, khu vực quận 2).

Tại đoạn đường này, đường rãnh dành cho xe chạy đã trở thành "đường ray", gần như các xe chỉ lưu thông một làn duy nhất, nếu chuyển làn sẽ rất dễ bị tai nạn. Chủ đầu tư, nhà thầu đã nhiều lần khắc phục kể từ ngày thông xe và lần nào cũng "hứa" sẽ khắc phục triệt để, nhưng chỉ một thời gian sau, tình trạng lún lại tái diễn. Mới đây, người dân cũng phát hiện tình trạng lún mặt đường trên cầu vượt ngã tư Thủ Đức, chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào khai thác. Với thực trạng này, người dân đã đặt câu hỏi: Lún là do thiết kế, thi công, do xe quá tải hay do chất lượng của vật liệu làm đường?

Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, tại nhiều hội thảo, các chuyên gia đã nêu ra nhiều nhận định. Phó Chủ tịch Hội Cầu đường cảng thành phố Hà Ngọc Trường cho rằng, tình trạng lún ở đoạn đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống là do kết cấu bê-tông nhựa chưa đạt chuẩn, quá trình giám sát thi công còn lơi lỏng, có khi đổ bê-tông vào ban đêm nhưng không theo dõi được trong khi lượng xe lưu thông qua đây gấp hai lần so với dự kiến ban đầu (22 nghìn lượt/ngày).

Trong khi đó, PGS, TS Nguyễn Văn Hùng, Trường đại học Giao thông vận tải (GTVT), thành viên trong tổ nghiên cứu về sự cố lún trên tuyến Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống cũng cho rằng, nguyên nhân là lớp bê-tông nhựa mặt đường có vấn đề và không bảo đảm chất lượng nên giải pháp thay, vá lớp nhựa sẽ không mang lại hiệu quả. Còn PGS, TS Lê Văn Bách, Trưởng bộ môn đường bộ cơ sở II, Trường đại học GTVT nhận định, tình trạng lún hiện nay là do thiết kế kết cấu áo đường chưa hợp lý, lớp móng trên làm bằng cấp phối đá dăm - loại vật liệu hở, không đủ sức chịu tải với những xe có tải trọng lớn.

Như thế, hiện tượng hằn lún theo vệt bánh xe được quy về một số nguyên nhân là vật liệu thi công, xe quá tải, môi trường và lún trong nền đất.

Chọn phương án nào?

Tại hội thảo về giải pháp khắc phục tình trạng lún mặt đường tổ chức cuối tháng 6 vừa qua tại Trường đại học GTVT, ông Hà Ngọc Trường đề xuất, các đơn vị thi công cần tăng cường hàm lượng pô-li-me trong các cấu kết bê-tông nhựa để bảo đảm độ bền cho tuyến đường. Các lớp bê-tông nhựa rải đường cũng phải đạt chất lượng dù chi phí sẽ cao hơn lớp bê-tông nhựa bình thường, nhưng sẽ chống lún triệt để. Cũng theo ông Trường, sử dụng nhựa đường có tính ổn định nhiệt cao (nhựa đường pô-li-me) nhằm khắc phục hiện tượng biến dạng lún vệt bánh xe, trồi nhựa, lượn sóng trên mặt đường. Cùng với đó, Sở GTVT thành phố cần nghiên cứu việc mở rộng mặt đường để chia tải cho mặt đường hiện hữu.

Theo PGS,TS Lê Văn Bách, sử dụng lưới sợi thủy tinh và lưới sợi các-bon (vật liệu có độ bền cao) cũng là một giải pháp mà các cơ quan chức năng có thể tìm hiểu và ứng dụng. Với những đặc tính đã được thẩm định, các vật liệu nêu trên sẽ khắc phục được hiện tượng lún vệt hằn bánh xe của mặt đường.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao giải pháp tăng hàm lượng pô-li-me trong lớp bê-tông nhựa, song ông Đông cho rằng, hiện vật liệu này giá rất cao nên cần nghiên cứu các lớp bê-tông nhựa khác để phổ biến rộng rãi hơn trong thời gian tới; còn lớp bê-tông nhựa có hàm lượng pô-li-me chỉ nên dùng ở các tuyến đường trọng điểm.

Như vậy, ý kiến của các nhà khoa học đã rõ, song việc triển khai, thực hiện như thế nào thì còn phải chờ các bộ, ngành chức năng quyết định.

XUÂN PHÚ