Game4V.com - Những tưởng thể loại MOBA đã dần đi đến sự cực thịnh trong lối phát triển và cách chơi vào thời điểm này với những DotA2 đỉnh cao từ Valve hay LoL và HoN cũng không kém cạnh đến từ những cái tên Riot Games và S2 Games. Và đó là thời điểm trước khi ông lớn Blizzard lên tiếng ....

Trước khi đi vào chủ đề chính, tôi xin nhắc lại 1 chút sự kiện "theo dòng lịch sử". Đó là vào thời điểm cách đây khoảng 2 năm trước, tức là thời điểm khoảng 2011 - 2012 khi mà người người chơi DotA , nhà nhà cày DotA. Cái tên DotA phổ biến tới mức nó được đưa vào thành bộ môn thi đấu ngay tắp lự tại các giải lớn nhỏ thuộc hệ thống eSport trên thế giới.

Bạn còn nhớ cái tên này chứ?

Tuy nhiên xin nhắc lại 1 điều rằng DotA chỉ là 1 bản Mod của Warcraft 3 mà thôi, việc được sử dụng rộng rãi và miễn phí trong các giải đấu lên đến hàng triệu đô la như vầy mà lại không đếm xỉa tới Blizzard là 1 điều khó chấp nhận (thực ra được sử dụng cái tên DotA cũng phải do Blizz 1 phần cấp quyền sử dụng hình ảnh của Game - NV). Và tất nhiên Blizzard không chịu ngồi yên .... Bllizz đã tạo cho riêng mình 1 DotA với đầy đủ hơn những hero độc quyền sặc mùi Blizz. Nhưng cái sự điên tiết ở đây là Valve đã nhanh tay chộp lấy thương hiệu DotA 2 cho riêng mình dẫn đến hàng loạt sự vụ rùm beng để Blizz phải đổi tên sản phẩm của mình thành Blizzard All Stars rồi sau đó là

Heroes of the Storm .

2 năm sau hay nói một cách logic hóa hơn là vào thời điểm hiện tại

Blizz chính thức đem đứa con mà họ đã ấp ủ bao lâu nay chính thức trình chiếu vào dịp hội chợ thường niên Blizzcon. Và xin thưa rằng HotS đã vượt quá cả hình thức MOBA truyền thống khi đẩy sự sáng tạo trong cách thiết kế bản đồ và lối chơi lên một tầm cao mới của thể loại Micro-RTS. Khỏi phải nói dân tình trong nước xôn xao thế nào về siêu phẩm bom tấn này, nhất là sau khi một số trang báo mạng đăng đàn xác nhận hộ Blizz việc miễn phí giờ chơi.

Cốt truyện của Heroes of the Storm được hé lộ về việc các chiến binh huyền thoại đến từ những thế giới nổi tiêng qua các tựa Game của Blizzard là lục địa Azeroth của Warcraft, thánh địa Sanctuary từ siêu phẩm Diablo, đặc khu tự trị Koprulu trong Starcraft và những nơi khác đã bị hút vào Nexus, một cơn bão từ có khả năng chuyển dịch xuyên không gian (tôi liên tưởng mạnh đến hố đen). Tất cả sau đó bị mắc kẹt trong một vũ trụ hỗn mang, nơi chỉ có kẻ chiến thắng mới được sống sót. Thiện và ác giờ chỉ còn là khái niệm mơ hồ ...

Theo những gì mà chúng ta biết cho tới giờ, Gameplay của HotS sẽ không có sự khác biệt quá lớn so với những DotA 2 hay LoL và HoN về cơ chế điều khiển. Tuy nhiên điều khiến cho HotS trở nên độc nhất vô nhị đến từ 2 lý do:

Blizzard đã gạt bỏ đi yếu tố truyền thống của thể loại MOBA đó là phân chia bản đồ ra thành 3 lane - Top/ Mid/ Bottom mà thay vào đó là những rào chắn, những con đường hầm mang đậm chất D'nD. Rừng cây dành cho việc farm quái rừng để ẩn nấp cũng ít đi đồng nghĩa với việc chiến thuật du kích đã được nhà phát triển hạn chế để dành phần cho những trận combat rực lửa đậm tính Kamikaze nhiều hơn Bạn được tự mình chọn chiến thuật trong trận đấu thông qua hệ thống lựa chọn các skill cho hero trước khi bấm nút start. Còn gì hay hơn là đươc tự mình lựa chọn những kỹ năng cho Arthas hay lựa ... súng cho Sarah Kerringan khi còn là người? Những Tower phòng thủ còn đó, nhưng bên cạnh đó là những địa hình hiểm trở của các Map khác nhau như ao, suối bên cạnh khả năng xây thêm nhà cửa, tượng đài hay nâng cấp tường chắn khiến cho HotS có xu hướng giống 1 Game Melee nhiều hơn. Đây chính là điểm chiến thuật đáng giá trong Game khi thay vì đi farm mua đồ và đánh nhau thì giờ đây yếu tố phòng thủ sẽ có dịp được tỏa sáng thay vì chỉ là chạy về nhà để giữ thành như các Game MOBA khác. 2. Đây là Game của Blizzard !

Qua Trailer Gameplay thì dễ nhận thấy phong cách thiết kế đồ họa quen thuộc của Warcraft hay World of Warcraft trong Game. Hiện chưa rõ Blizz sẽ sử dụng phong cách thiết kế hay Engine đồ họa gì nhưng đã có một số ít Game thủ nhận ra sự tương đồng về mặt hình ảnh của Heroes of the Storm với ... Diablo 3. Tuy nhiên về mặt hình âm có lẽ từ trước tới giờ chúng ta chưa bao giờ có thể chê vào đâu được khâu xử lý kỹ thuật này của Blizzard, đơn giản vì họ (và Rockstar Games) là một trong số ít những tên tuổi luôn luôn đảm bảo sự thành công cho mỗi dự án kể cả nó mới chỉ nằm trên mặt bàn giấy.

Dễ hiểu tại sao HotS lại được chú ý đến vậy, nếu bạn chăm ra tiệm Internet ngồi chơi Game thfi sẽ thấy 8/10 máy ngoài hàng đều đang phục vụ cho những Game thủ chơi MOBA. Kỹ thuật và khả năng xử lý của Gamer Việt trong thể loại MOBA không hề thua kém nhiều Game thủ trong khu vực, thậm chí độ phổ cập MOBA còn kinh khủng hơn nữa khi LoL và HoN nhảy vào Việt Nam. Cộng thêm 1 điểm nữa: đó là đến Chíp hôi cũng biết Game "ông già tóc bạc" là của Blizzard - DotA gián tiếp là của Blizzard nên ngay cả việc Valve sử dụng được thương hiệu DotA 2 cũng chỉ là cách gián tiếp quảng cáo cho Blizz mà thôi

Lang thang các diễn đàn, tôi thấy một làn sóng bắt đầu trỗi dậy của các Net-izen về siêu phẩm MOBA sắp ra mắt của Blizzard. Từ trước tới giờ, Blizzard vẫn khét tiếng là mát tay khi số lượng sản phẩm của họ khi phát hành có tỷ lệ thành công nhiều hơn 9/10. Game thủ Việt nói riêng và cộng đồng chơi Game thế giới nói riêng luôn tin vào điều này. Hãy cùng chờ đợi cho đến lúc Game chính thức ra mắt nhé.

Ngay bây giờ, hãy đăng ký ngay cho mình 1 suất Beta cho Heroes of the Storm tại ĐÂY nhé!

Các file đính kèm: a">

Capture3.JPG Kích thước: 7,2 KB Đọc: 0