Nhân sự kiện Đền Mai Bảng (phường Nghi Thủy - TX. Cửa Lò) đón nhận Bằng Di tích quốc gia (3/10/2016), CLB chim chào mào Cửa Lò đã đăng cai tổ chức Hội thi “Tiếng hót chim chào mào”.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 1

CLB chim chào mào TX. Cửa Lò, hiện có 20 thành viên với khoảng 35 đầu lồng. CLB được thành lập cuối năm 2012, đã từng tham dự nhiều giải đấu tại Hà Tĩnh, Thanh Hóa, TX Hoàng Mai (Nghệ An). Dịp 10/3/2016, CLB đã giành giải Nhất tại Giải Cửa Lò mở rộng với 9 CLB trong và ngoài tỉnh tham gia, quy tụ 278 đầu lồng.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 2

Hội thi năm nay thu hút nhiều CLB chim chào mào nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như CLB Vinh Tân, Quốc Trịnh (TP Vinh), Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Blur Hà Tĩnh...

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 3

Một chú chim tham dự hội thi.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 4

Không chỉ để thi tiếng hót của chim, hội thi cũng là nơi để các nghệ nhân chơi chim "khoe" những chiếc lồng cực kỳ "đẳng cấp" của mình. Trong ảnh, chiếc lồng chim được chạm tích "Lục sát hoa giáp" của một nghệ nhân đến từ CLB Vinh Tân (TP Vinh) do nghệ nhân nổi tiếng Đoàn Minh Căn (Huế) chế tác.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 5

Cuộc thi diễn ra trong 12 vòng đấu loại trực tiếp, mỗi vòng dài 8 phút. Riêng từ top 10 trở đi, mỗi vòng chỉ còn lại 4 phút.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 6

Tổ trọng tài đang lắng nghe, tập trung quan sát tiếng hót và thái độ của từng chú chim thi đấu. Theo anh Nguyễn Thành Tâm (một thành viên tổ trọng tài) cho biết, tiêu chí chấm thi dựa trên thời điểm "ra mỏ" (hót), chất giọng và thái độ thi đấu của từng chú như: Đấu (dọa chim bạn), bung cánh, "ché" (nạt); Bộ: (lông trơn đẹp, dáng chuẩn). Những chú chim bị mắc các lỗi như: xỉa lông lúc thi, lộn cầu (nhảy lộn vòng), bu nóc, ra giọng mái, ngoái... sẽ bị loại.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 7

Kết thúc giải, đã có 20 chú chim được trao giải Top 20. Trong đó, có 4 "giọng ca" được trao các giải từ Nhất đến giải Tư.

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 8

Hai chú chim và chủ nhận giải Nhất và Nhì của Hội thi chim 2016 tại TX Cửa Lò. Ảnh: Giải nhất thuộc về chú chim mang SBD 59 của anh Lam Nguyễn (bên phải) thuộc CLB chim chào mào Đô Lương. Giải Nhì thuộc về chú chim SBD 44 của anh Hoàng Văn Hùng (CLB Quốc Trị - TP Vinh)

Soi noi hoi thi 'Tieng hot chim chao mao' o TX. Cua Lo - Anh 9

Chú chim mang SBD 59, đoạt giải Nhất Hội thi Tiếng hót chim chào mào 2016 tại TX Cửa Lò của anh Lam Nguyễn (CLB Đô Lương).

Trần Hải