* Khẩn trương di dời 41 hộ dân

QĐND Onlile – Đêm 17-4, Ban chỉ đạo tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở đất đá tại mỏ than Phấn Mễ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục cho 4 máy xúc làm việc. Lúc 23 giờ đêm, các lực lượng đã tìm được thêm 1 mái tôn của nhà dân.

Các lực lượng tiếp tục tìm kiếm lúc 10 giờ sáng nay.

6 gờ sáng 18-4, 9 chiếc máy xúc, 5 chiếc xe chở đất đá cùng các lực lượng lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Theo quan sát của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, theo hướng tìm kiếm đã được Ban chỉ đạo xác định, đất đá thải tiếp tục được máy xúc đưa sát vào phía đồi chè bên cạnh.

Trao đổi với chúng tôi tại hiện trường lúc 7 giờ sáng, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết đã phân tích kỹ lưỡng các hướng tìm kiếm và hi vọng với cách đào cắt lớp của các chuyên gia sẽ sớm tìm được nạn nhân. Bên cạnh sự nỗ lực tìm kiếm của các lực lượng, 8 giờ sáng nay, gần 30 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đại Từ do Thượng tá Đỗ Năng Tỉnh chỉ huy đã đến giúp hộ gia đình ông Hoàng Văn Long và gia đình anh Hoàng Văn Sơn di dời tài sản. Đến 10 giờ 30 phút, lực lượng cứu nạn tiếp tục tìm thấy nhiều đồ dùng, vật dụng gia đình của người bị nạn và hơn 11 giờ, chó nghiệp vụ của bộ đội biên phòng đã có mặt tại hiện trường để tìm nạn nhân. Tuy nhiên, đến 11 giờ 30 trưa nay vẫn chưa tìm được nạn nhân nào.

Chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên giúp các hộ gia đình di dời tài sản khỏi khu vực gần hiện trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân bên lề buổi họp Ban chỉ đạo diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 18-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Viết Thuần cho biết, Ban chỉ đạo sẽ tập trung thực hiện công tác tuyên truyền để ổn định tâm lý cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực; tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn, tiếp tục sử dụng chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng trong tìm kiếm. "Chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp như tranh thủ ý kiến chuyên gia, máy dò điện trường...", ông Thuần khẳng định. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo các lực lượng cứu hộ cần làm tốt công tác thu, giữ hiện vật cho các gia đình bị nạn; bảo đảm ổn định đời sống của các hộ dân bị mất nhà, trước mắt bố trí nơi ăn ở cho các hộ dân tại nhà văn hóa hoặc ở nhờ nhà người thân. Khẩn trương bố trí đất để thực hiện tái định cư cho 41 hộ gia đình nằm trong diện phải giải tỏa do nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đá. Cũng tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Viết Thuần cũng đã quyết định phân công lại lực lượng canh trực, theo quan điểm "tổng lực" nhưng phải giữ sức cho những ngày tìm kiếm tiếp theo. Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, Ban CHQS huyện Đại Từ trực tìm kiếm, cứu nạn trong buổi tối 18-4.

Chó nghiệp vụ của Bộ đội biên phòng tại hiện trường.

Càng đến cuối buổi chiều 18-4, hiện trường trở lên "nóng" hơn bao giờ hết khi liên tiếp ở vị trí hai máy xúc T26 và Solar 130, chiếc xe gắn máy của nạn nhân Nguyễn Minh Hà được tìm thấy. Bên cạnh đó, nền nhà nạn nhân Nguyễn Thị Hoàn cũng đã được xới tung và một chiếc xe gắn máy cũng đã được lực lượng cứu hộ múc lên. Để không "sót, lọt" tài sản của các hộ gia đình, Ban chỉ đạo đã yêu cầu lực lượng quân đội kiểm soát trên các bãi đất đá được múc lên để theo dõi, tìm kiếm. Khi trời nhá nhem tối, hai con chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng tiếp tục được đưa xuống hiện trường để tìm kiếm. Mọi hy vọng lại được nhen nhóm khi chú chó Pô-ma và An-tốp cùng có những "hành động giống nhau" trên bãi đổ nát như quỳ xuống, gầm gừ, cào lên đống đất đá... Ngay lập tức, Thượng tá Dương Ngọc Khánh, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Đại Từ đã cho máy xúc gạt nhẹ từng lớp đất để tìm kiếm nạn nhân. Trong ánh sáng mờ ảo, hàng trăm đôi mắt của các lực lượng cứu hộ lại dõi theo từng gàu đất đá.

Tuy nhiên đến 20 giờ tối 18-4, vẫn chưa tìm kiếm được nạn nhân nào.

Bài và ảnh: Lê Xuân Đức