Diwali, lễ hội ánh sáng của Ấn Độ và cũng là lễ hội năm mới theo lịch Hindu. Giới kinh doanh vàng bội thu trong khoảng thời gian giữa tháng 10 và suốt cả mùa cưới sau đó.Tuy nhiên, thị trường vàng Ấn Độ không nằm ngoài sóng gió kinh tế năm nay.

Ấn Độ tiếp tục trở thành quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới nhưng giá vàng cao dần khiến dân Ấn cũng đắn đo trong việc mua sắm. Việc thắt chặt chi tiêu và lạm phát làm mất giá đồng rupee đã ảnh hưởng đến doanh số kinh doanh vàng. Với giá vàng đang tăng nhanh, các nhà bán lẻ vàng ở Zaveri Bazaar và Mumbai cũng phàn nàn nhiều về doanh số đang kém đi.

Ramesh Zaveri, Giám đốc Narandas & Sons cho biết, "Doanh số bán vàng hiện đang rất chậm. Mọi người mua vàng vì vào mùa, nhưng doanh số thì rất kém.", và giải thích rằng giá vàng cao hơn đồng nghĩa với việc doanh thu có xu hướng tăng, nhưng khách hàng thì lại có ít tiền hơn.

Deepak Tulsiani, sở hữu công ty trang sức Dwarkadas Chandumal Jewellers cho biết, doanh số bán vàng hai tháng gần mùa lễ hội Diwali năm nay rất yếu và doanh nghiệp năm ngoái làm ăn tốt hơn. Năm nay, doanh số của cửa hàng giảm 30-40% so với năm ngoái.

Zaveri Bazzar ở Mumbai nổi tiếng với thị trường vàng

65% giao dịch vàng ở Ấn Độ là tại Zaveri Bazaar

Zaveri Bazaar đã 3 lần bị khủng bố năm 1993, 2009 và 7/2011

Chiếc vòng cổ này nằm trong bộ sưu tập của Dwarkadas Chandumal

Tribhovandas Bhimji Zaveri và Dwarkadas Chandumal alà những cái tên nổi tiếng trên thị trường vàng Ấn Độ

Nhân viên của Dwarkadas Chandumal chuẩn bị đóng cửa cho kỳ nghỉ dài

Nhân viên lưu kho tất cả các mặt hàng hằng ngày trước khi đóng cửa

Những thiết kế đẹp cho mùa cưới năm nay

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ tăng trung bình 13% mỗi năm trong vòng 5 năm qua

Ngân hàng trung ương Ấn Độ vẫn nhận định vàng là nơi đầu tư an toàn. Ngân hàng được cho là đang giữ 558 tấn vàng.

Nhu cầu kim cương và bạch kim đang tăng nhẹ.

Dhanteras, ngày đầu của kỳ lễ Diwali được xem là ngày tốt để mua vàng

Doanh số bán vàng giảm mạnh trong ngày "padva", ngày thứ 4 của kỳ lễ Diwali

Trong ngày Padva, những nhà buôn vàng thăm hỏi lẫn nhau và chúng năm mới tốt lành để chuẩn bị đóng cửa thị trường cho kỳ nghỉ dài.

Diwali, còn gọi là lễ hội Ánh sáng, là lễ hội lớn nhất trong năm của người Hindus, diễn ra vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 dương lịch. Được ví như Tết nguyên đán của người Việt Nam, Trung Quốc, hay Lễ Giáng sinh của người phương Tây, Diwali là sự kết hợp các nghi lễ tôn giáo đa dạng, phức tạp.

Trong thời gian lễ hội, toàn đất nước Ấn Độ được thắp sáng bằng những ngọn nến và đèn lồng truyền thống; người dân cầu nguyện mọi điều tốt lành và tặng quà cho nhau, trong đó vàng được xem như món quà phổ biến và trang trọng.