Chiều ngày 13-2 (tức mùng 6 Tết), hàng nghìn người dân và khách thập phương đổ về đình làng Thúy Lĩnh xem hội vật cầu giữa các em nhỏ và thanh niên trong làng.

Vào mùng 6 Tết hàng năm, tại làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) tưng bừng diễn ra hội vật cầu cổ truyền tại đình làng. Hội vật cầu Thúy Lĩnh nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương, tương truyền là hiện thân của Thái tử Hoằng Chân, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông.

Năm nay, thời tiết nắng ấm, ngay từ đầu giờ chiều, thanh niên, trai tráng làng Thúy Lĩnh và hàng nghìn người dân đã tập trung đông đủ tại sân đình của làng chuẩn bị cho trận tranh cầu đầu năm mới.

Sân vật cầu được đào sẵn 5 hố, hố ở giữa để đặt cầu khi bắt đầu vào hiệp, 4 hố ở 4 góc sân tương ứng với 4 đội gồm 8 người. Cứ 2 người một đội đưa được quả cầu vào hố của mình là được điểm, 3 lần liên tiếp đưa được cầu vào hố của mình là chiến thắng.

Mỗi đội sẽ có 8 người đăng ký thi đấu. Mỗi hiệp thi chỉ được 2 người trong 1 đội tham dự. Năm nay, do thời tiết nắng nóng nên ban tổ chức lễ hội đã quyết định rút ngắn thời gian thi đấu mỗi hiệp từ 45 phút xuống 40 phút.

Kết quả cuối cùng, đội giành chiến thắng trong năm 2016 là tổ dân phố số 26 (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai). Phần thưởng cho đội chiến thắng là 6 triệu đồng.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 1

Làm lễ trước khi thi đấu.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 2

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 3

Mở màn lễ hội là phần thi đấu của các em nhỏ trong độ tuổi từ 10-12 tuổi trong làng.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 4

Sau phần thi đấu của các em nhỏ là phần thi của những thanh niên trong làng.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 5

Mỗi đội sẽ có 8 người đăng ký thi đấu. Mỗi hiệp thi chỉ được 2 người trong 1 đội tham dự. Năm nay, do thời tiết nắng nóng nên ban tổ chức lễ hội đã quyết định rút ngắn thời gian thi đấu mỗi hiệp từ 45 phút xuống 40 phút.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 6

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 7

Mọi người sẽ có nhiệm vụ đưa quả cầu nặng 27kg về phía hố của đội mình được bố trí ở góc sân.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 8

Thanh niên trai tráng thi đấu rất năng nổ để đưa cầu về hố đội nhà. Thời tiết nắng gắt cũng không làm nản chí các thanh niên.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 9

Những màn tranh cướp, rượt đuổi nhau để tranh giành quả cầu diễn ra rất quyết liệt trên sân đất nằm trong đình Thúy Lĩnh.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 10

Chiến thuật thi đấu của các đội là nếu không mang được cầu về hố đội nhà thì đẩy cầu ra ngoài sân. Như vậy, quả cầu sẽ được đưa trở lại giữa sân để bắt đầu lại từ đầu.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 11

Vui mừng khi dành chiến thắng trong trận đấu.

Soi dong le hoi vat cau o Ha Noi - Anh 12

Các đội nhận quà của ban tổ chức lễ hội.

Xuân Bùi