Súng trường tấn công AK-12 xuất hiện ở triển lãm Army 2016 có diện mạo hoàn toàn khác phiên bản thử nghiệm trước đây.

Việt Hùng

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 1

Tập đoàn sản xuất vũ khí nổi tiếng thế giới của Nga-hãng Kalashnikov đã chính thức trình làng một phiên bản AK hoàn toàn mới tại triển lãm Army 2016 được tổ chức tại Nga. Họ gọi đó là AK-12 phiên bản thứ hai, đây được coi là siêu vũ khí cá nhân vừa cân bằng được chi phí lại mang đặc tính hiệu quả nổi trội. Được biết, súng trường tấn công AK-12 mới này được phát triển dựa trên nền tảng của khẩu AK-400, đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình AK, chỉ sau AK-12 thế hệ thứ nhất được thiết kế lại mới hoàn toàn.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 2

AK-400 là phiên bản nâng cấp sâu rộng nhất của dòng AK-74M, nó vừa mang một dáng dấp hiện đại, trong khi vẫn có hỏa lực chết người của dòng AK trước đó.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 3

Súng trường AK-12 phiên bản thứ hai lại là sự nâng cấp mạnh mẽ từ khẩu AK-400, với nhiều cải tiến để súng có thể hoạt động hiệu quả tốt hơn, hiện đại hơn.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 4

Ngoại hình bên ngoài khẩu AK-12 thế hệ mới khác hẳn với AK-12 trước đó, AK-12 mới tuy hiện đại nhưng nó vẫn mang dáng dấp truyền thống của dòng AK.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 5

Tiểu liên AK-12 thế hệ mới mang đầy đủ đặc tính của dòng AK-12 trước đó, tuy nhiên nó được cải thiện thêm nhiều về sức mạnh cũng như khả năng giảm tiếng ồn. Các ray picantiny cũng được thiết kế trên thân súng để gắn phụ kiện.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 6

Tuy mang dáng dấp của AK truyền thống, nó trông khá giống AK-74M, nhưng chắc chắn lại không phải là một phiên bản nâng cấp của dòng AK-74.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 7

Những điểm nổi bật trên dòng AK-12 như sử dụng nhiều vật liệu polymer cao phân tử cho độ bền chắc, khu vực khóa nòng và ốp lót tay được thiết kế chắc chắn và thẩm mỹ. Báng súng có thể điều khiển chiều dài giống với các loại báng của Phương Tây.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 8

Hiện AK-12 thế hệ thứ hai được thiết kế để sử dụng loại đạn 5,45x39mm, tuy nhiên nhiều khả năng phiên bản sử dụng cỡ đạn 7,62x39mm cũng sẽ được sớm trình làng.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 9

Hiện tại AK-12 thế hệ thứ hai được dùng hạn chế bởi một số đơn vị tinh nhuệ của Nga, trong tương lai nó sẽ cạnh tranh quyêt liệt với súng trường Degtyarov A545 để trở thành súng tiêu chuẩn cho bộ quân phục người lính tương lai Ratnik.

Soi dien mao moi cua sieu sung truong AK-12 Nga - Anh 10

Sự xuất hiện của AK-12 thế hệ mới sẽ là bước chuyển biến quan trọng cho hãng sản xuất vũ khí Kalashnikov. Bởi nó sẽ cân bằng được giữa chi phí và tính hiệu quả như những gì mà Bộ quốc phòng Nga mong đợi. Nó không quá đắt đỏ như AK-12 thế hệ đầu, nhưng lại sở hữu những đặc tính của AK thế hệ đầu.