Ngày 27/2/2012, vụ án tham nhũng xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được đưa ra xét xử lần thứ 6, sau 5 lần bị hoãn bởi nhiều lý do như: thay đổi công tố viên, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thiếu nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, hay sức khỏe của bị cáo…

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng, năm 2006-2007, Ngô Hồng Phi là Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (thuộc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng) đã thông đồng với 4 nhân viên là Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Nguyễn Quách Hồng Quyên lập hồ sơ khống “rút ruột” tiền của 65 đề án dạy nghề giải quyết việc làm cho nông dân (tổng kinh phí các đề án này được Bộ Công Thương và tỉnh Sóc Trăng chi 1,43 tỷ đồng) với số tiền tham ô lên tới 403,3 triệu đồng.

Đây là vụ án điểm về tham nhũng tại Sóc Trăng

Đáng chú ý, bà Huỳnh Ngọc Bích (46 tuổi, Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích, huyện Mỹ Xuyên, nay là huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) là người có công xóa đói giảm nghèo khi tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho nông dân địa phương, cũng bị VKSND tỉnh này truy tố với tội danh nói trên khi cho rằng bà Bích thông đồng với cán bộ TTKC ký khống 6 hợp đồng đào tạo nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; đóng dấu treo trên 5 phiếu thu, giúp TTKC thanh toán khống 57 triệu đồng. Bà Bích thực lĩnh 17,6 triệu đồng, sau khi khởi tố bị can đã nộp lại số tiền trên.

Đây là một vụ án điểm về tham nhũng của tỉnh Sóc Trăng đáng ra phải được giải quyết dứt điểm trong năm 2010, nhưng sau rất nhiều lần đưa ra xét xử, TAND tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa tuyên được án.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy, vụ việc liên quan HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích đang bị hình sự hóa, khiến HTX và mấy ngàn lao động của HTX lâm vào cảnh khốn khó.

Bởi qua xét hỏi công khai tại các phiên tòa trước đây, hầu hết các bị cáo khai nhận trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã ép cung, mớm cung, hướng dẫn bị cáo viết lời khai theo chủ định của điều tra viên.

Mặc dù các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã nhiều lần kiến nghị Hội đồng xét xử xem xét nhưng chưa được giải quyết. Hy vọng những dấu hiệu bất bình thường trong vụ án này sẽ được HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết thỏa đáng trong phiên xử lần này.

Phi Hùng