Hai cấp tòa đều tuyên. Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Người thi hành án nộp 2 lần án phí nhưng không được thi hành. Nay, Phó Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu lại can dự vào bản án đã có hiệu lực hơn 5 năm.

Vụ tranh chấp căn nhà số 122A đường 30-4, khu 2, thị trấn Vĩnh Châu nay là phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm vào tháng 9 và tháng 10-2006 tuyên cho ông Trương Tuấn Dũ (45 tuổi) thắng kiện. Sau khi án có hiệu lực, ông Dũ nộp tiền án phí và thi hành án gần 85 triệu đồng. Thế nhưng, vụ việc bị ém nhẹm tại cơ quan thi hành án huyện Vĩnh Châu nay là Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Vĩnh Châu do Chi cục trưởng Bùi Quang Tiến nhận tiền nhưng không nộp ngân sách và cũng không thi hành án.

Theo bản án phúc thẩm số 303 ngày 23-10-2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, ông Dũ được hưởng một căn nhà thừa kế tại số 112A đường 30-4, thị xã Vĩnh Châu nhưng phải hoàn trả cho ba người cùng thừa kế mỗi người 27 triệu đồng. Ông Dũ đã nộp xong án phí theo phán quyết của Tòa từ năm 2006. Tuy nhiên, sau khi đóng án phí với tiền thi hành án gần 85 triệu đồng nhưng ông vẫn không được nhận nhà vì ông Bùi Quang Tiến, Trưởng Thi hành án vừa là chấp hành viên huyện Vĩnh Châu nhận tiền nhưng không nộp vào quỹ và không ra quyết định cho ông Dũ. Ông Dũ lại nộp tiền thi hành án gần 85 triệu đồng lần 2 nhưng vẫn không được cho thi hành án.

Quá bức xúc, ông Dũ gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Châu yêu cầu thi hành án thì Chi Cục trưởng Nguyễn Hoàng Bông ký công văn vào năm 2010 trả lời rằng: "Qua xem xét hồ sơ thi hành án và chứng từ mà ông Dũ cung cấp về việc nộp đủ tiền thi hành án cho ông Bùi Quang Tiến vào tháng 12-2006 nhưng đến nay số tiền này vẫn chưa nhập quỹ và ông Tiến đã chết. Vì vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Châu báo cáo vụ việc cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng xin ý kiến chỉ đạo giải quyết, mong ông Dũ tiếp tục chờ”.

Chờ gần một năm, ông Dũ tiếp tục gõ cửa các cơ quan thi hành án thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng có công văn gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Châu vào tháng 7-2011: "Việc khiếu nại của ông Dũ thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Châu nên giao cho Vĩnh Châu giải quyết, trả lời tỉnh trước ngày 22-7-2011”.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Huỳnh Ngọc Ân, Phó Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu ký công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng xem xét, báo cáo kháng nghị đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm xét xử vào năm 2006 theo thủ tục tái thẩm.

Ông Dũ đến Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Vĩnh Châu liên hệ tiến trình thi hành án thì Chi Cục trưởng Nguyễn Hoàng Bông trả lời rằng tỉnh đã rút hồ sơ mang đi xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ án của ông Dũ quá rõ ràng. Ông Dũ không chỉ nộp án phí một lần mà đến 2 lần nhưng vẫn không được thi hành án là giao căn nhà theo thừa kế.

Trao đổi với phóng viên vào chiều ngày 7-12-2011, ông Nguyễn Hoàng Xuân - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Án đã có hiệu lực 5 năm thì phải thi hành. Thẩm quyền thuộc Chi cục thi hành thị xã Vĩnh Châu. Khi nào Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Vĩnh Châu xin ý kiến xử lý thì chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo”.

Quốc Khánh – Duy Khang

Gửi cho bạn bè

Bản in