Mới 17 tuổi, Dakota Fanning đã gây scandal tại Anh với mẫu quảng cáo nước hoa của Marc Jacobs, trong đó cô đặt lọ nước hoa kẹp giữa hai chân. Người ta cho rằng mẫu quảng cáo này quá dung tục đối với một cô gái mới 17 tuổi. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ từ việc Brooke Shields quảng cáo quần jeans, Britney Spears quảng cáo áo ngực hay Miley Cyrus chụp ảnh ngực trần, có lẽ Dakota Fanning không phải là hiện tượng đơn lẻ.

- Mới 17 tuổi, Dakota Fanning đã gây scandal tại Anh với mẫu quảng cáo nước hoa của Marc Jacobs, trong đó cô đặt lọ nước hoa kẹp giữa hai chân. Người ta cho rằng mẫu quảng cáo này quá dung tục đối với một cô gái mới 17 tuổi. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ từ việc Brooke Shields quảng cáo quần jeans, Britney Spears quảng cáo áo ngực hay Miley Cyrus chụp ảnh ngực trần, có lẽ Dakota Fanning không phải là hiện tượng đơn lẻ.

Dakota Fanning

Trong mẫu quảng cáo nước hoa Oh Lola!, nữ diễn viên tuổi teen Dakota Fanning đã kẹp lọ nước hoa giữa hai đùi. Cho là quá dung tục với trẻ em, mẫu quảng cáo này đã bị chính phủ Anh cấm lưu hành. Cơ quan quản lý quảng cáo của Anh cho rằng, vì trong ảnh, Dakota Fanning trông trẻ hơn nhiều so với tuổi 17 của cô bé, và "Chúng tôi nhận thấy mẫu quảng cáo này là quá gợi dục đối với một đứa trẻ. Vì vậy, chúng tôi kết luận đây là hành vi thiếu trách nhiệm và có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng".

Thylane Blondeau

Bước chân vào thế giới người mẫu ở tuổi lên 4, Thylane Blondeau hiện mới 10 tuổi nhưng đã xuất hiện trên tạp chí Vogue tiếng Pháp với hình ảnh vô cùng gợi cảm. Những bức ảnh này của cô bé đã làm dậy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận xã hội. Báo chí online Anh và Mỹ đều có sự mô tả khác nhau về việc tận dụng hình ảnh cô bé, với những từ ngữ như "đáng hổ thẹn", "sự nổi loạn", "bệnh hoạn", "sai trái" và "sởn gai ốc".

Năm 1980, hình thể của Brooke Shields đã trở nên gợi cảm lạ thường trong mẫu quần jeans của nhà thiết kế Calvin Klein Lúc đó, Shields chỉ mơí15 tuổi, do đó mẫu quảng cáo khiêu khích của cô bé đã gây tranh cãi và phẫn nộ trên cả nước.

Trong ấn bản Vanity Fair tháng 6/2008, Miley Cyrus đã gây sốc với hình ảnh ngực trần rất sexy. Khi đó, Cyrus mới là cô bé 15 tuổi và luôn giữ hình ảnh trong sạch, thân thiện của một thành viên trong giai đình Disney. Các phương tiện truyền thông đã có một ngày bận rộn với các bức ảnh của cô và từ đây cũng đánh dấu hình ảnh trưởng thành của Miley.

Năm 1999, ngôi sao nhạc pop Britney Spears chỉ mới 18 tuổi khi cô xuất hiện đầy sexy trên bìa tạp chí Rolling Stone với chỉ trang phục lót trên người. Ngay lập tức, các bậc phụ huynh của các thanh niên tuổi teen, trong đó phần lớn là fan hâm mộ Britney Spears, đã lên tiếng phản đối sự việc này. Họ buộc tội tờ tạp chí đã lợi dụng ảnh hưởng và cơ thể của ngôi sao trẻ này để tăng doanh số bán.

Năm 1995, nhà thiết kế Calvin Klein đã gây chấn động khi ông tung ra những hình ảnh và clip quảng cáo sử dụng các người mẫu quá trẻ trong hình ảnh vô cùng sexy. Một số người mẫu trong ảnh lúc đó mới chỉ 15 tuổi. Và trong một đoạn quảng cáo, một người mẫu trẻ rất xinh đã không ngại ngần từ từ cởi bỏ áo quần trên người. Chiến dịch quảng cảo của Calvin Klein đã khiến Bộ Tư pháp Mỹ phải mở một cuộc điều tra về việc sử dụng trẻ em với mục đích khiêu dâm.

Hiện tại, cô được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất thế giới cả về nghề và về hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, ở tuổi 16, khi còn là học sinh của trường trung học Beverly Hills, Angelina Jolie đã từng chụp những tấm ảnh cực kỳ khiêu khích, khoe cơ thể và bờ môi gợi cảm trước ống kính. Mãi đến năm 2008, những bức ảnh này mới được tiết lộ và khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Nhãn hiệu quần áo American Apparel và Giám đốc điều hành Dov Charney chẳng xa lạ gì với những tranh cãi, nhưng năm 2009, họ đã gây ra một vụ tranh cãi nảy lửa trong một chến dịch quảng cáo . Họ đã sử dụng hình ảnh người mẫu 23 tuổi bán khỏa thân. Điều đáng nói là người mẫu này trông trẻ như một cô bé tuổi 16. Cơ quan quản lý quảng cáo Anh quốc đã cấm lưu hành mẫu quảng cáo này vì cho rằng, nữ người mẫu trông "quá trẻ và dễ bị tổn thương" và mẫu quảng cáo này đã dung tục hóa một người mẫu trong hình ảnh một đứa trẻ.

Kendall Jenner, cô em gái cùng mẹ khác cha với ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, đã gây sốc cho các giới báo chí với tấm ảnh mặc bikini trong tư thế rất gợi cảm vào năm 2010 khi cô mới 14 tuổi. Chính Kim Kardashian là người đầu tiên đăng hình ảnh kèm một lời nhắn đầy tự hào về cô em gái của mình. Gia đình Kardashian đã bị dư luận chỉ trích là đã khuyến khích các cô gái trẻ có những hình ảnh và hành vi gợi dục vượt quá tuổi tác của mình.

Một cuốn Catalog với tên gọi “Christmas Field Guide” đã gây chấn động vào năm 2003 với 45 hình ảnh các người mẫu tuổi teen thể hiện những hành vi gợi dục. Trong 120 trang đầu của cuốn Catalog, quần áo không được quảng cáo mà toàn những hình ảnh khỏa thân và gợi dục của một nhóm người mẫu tuổi mới lớn. Cuốn sách này sau đó đã bị đình chỉ lưu hành do lo ngại các bậc phụ huynh và người dân "nổi điên".

Kiều Anh - (tổng hợp)