Theo báo cáo quý mới nhất của Cục Hàng hải quốc tế, số trường hợp bị cướp biển tấn công trong quý từ tháng 7-9 vừa qua là 42 vụ, mức thấp nhất kể từ năm 1996.

So vu cuop bien giam xuong muc thap nhat trong 20 nam qua - Anh 1

Cướp biển Somalia. (Nguồn: IBTimes UK)

Ngày 31/10, Cục Hàng hải quốc tế (IMB) cho biết trong quý 3 vừa qua, số vụ tấn công của cướp biển trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua, cho thấy hiệu quả trong nỗ lực chống cướp biển của nhà chức trách và ngành vận tải biển.

Theo báo cáo quý mới nhất của IMB, số trường hợp bị cướp biển tấn công trong quý từ tháng 7-9 vừa qua là 42 vụ, mức thấp nhất kể từ năm 1996.

Tính từ tháng 1-9, Trung tâm thông tin cướp biển có trụ sở tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) thuộc IMB ghi nhận 141 vụ, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2015.

IMB đánh giá cao những nỗ lực chống cướp biển của nhà chức trách quốc gia và quốc tế cũng như ngành vận tải biển. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo các vụ cướp biển tấn công liên quan đến bắt cóc con tin, nhất là khu vực gần Nigeria, vẫn là một vấn nạn, đồng thời khuyến cáo các chủ tàu, thuyền cũng như các cơ quan ứng phó cần cảnh giác.

Từ năm 2012, nạn cướp biển trên thế giới đã giảm sau khi lực lượng hải quân quốc tế tiến hành tuần tra ngoài khơi Đông Phi nhằm đối phó với hàng loạt vụ tấn công bạo lực, chủ yếu do cướp biển Somalia tiến hành.

Theo IMB, từ đầu năm đến nay chưa có vụ tấn công nào ngoài khơi Somalia. Trong khi điểm nóng ở Somalia “hạ nhiệt," Indonesia lại chứng kiến số vụ cướp biển tăng mạnh năm 2015, đặc biệt các vụ tấn công tàu chở nhiên liệu.

Báo cáo của IMB nêu rõ các vụ tấn công ở vùng biển Indonesia đã giảm xuống còn 33 trường hợp trong 9 tháng năm nay, từ 86 vụ trong cùng kỳ năm ngoái, cho thấy dường như hoạt động tuần tra của cảnh sát biển Indonesia đạt hiệu quả. Tuy nhiên, con số này vẫn cao nhất trên thế giới, tiếp sau là Nigeria với 31 vụ./.