Báo cáo kết quả xử lý sai phạm của Sở VH-TT&DL Lạng Sơn gửi các ngành chức năng thể hiện việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ tại sở này diễn ra một cách “vô tội vạ”. Hơn nữa, ở lĩnh vực kinh tế, việc chi tiêu tài chính sai nguyên tắc với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, không thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tham nhũng tại đơn vị… Nhưng trách nhiệm của các cán bộ liên quan lại không thấy đề cập tới?

Bổ nhiệm liên tục trước khi về hưu

Cụ thể, Sở VH-TT&DL Lạng Sơn không thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Sở theo quy định nhưng chỉ trong hai năm từ 2014 đến 2015, Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động 28 lượt chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương. Không hiểu từ đâu mà lãnh đạo sở này đã bổ nhiệm lần đầu 11 trường hợp không có trong quy hoạch.

Ngoài ra, bổ nhiệm 8 trường hợp không có tờ trình đề nghị bổ nhiệm; bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo. 14 trường hợp mà bản lý lịch do cá nhân tự khai không đúng quy định và bản kê khai tài sản không đúng mẫu. 4 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan. 8 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý công chức, viên chức và 13 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của cấp ủy cấp trên trực tiếp quản lý công chức, viên chức.

So Van Hoa TT va Du lich Lang Son bo nhiem can bo 'vo toi va' - Anh 1

Ông Nguyễn Phúc Hà-Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cho rằng trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Sở khóa trước.

Đáng chú ý, có 8 trường hợp không có phiếu lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm chức vụ. 1 trường hợp không có biên bản tổng hợp ý kiến của tập thể lãnh đạo, cấp ủy cơ quan, đơn vị cấp trên trực tiếp.

Trong đó, có 14 trường hợp không có bản xác minh hồ sơ, lí lịch của nhân sự bổ nhiệm lần đầu và không có Biên bản kiểm phiếu của tập thể lãnh đạo Sở đối với nhân sự dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo…

Trong việc bổ nhiệm lại, Sở này cũng bổ nhiệm lại 3 trường hợp không có tờ trình bổ nhiệm lại. 7 trường hợp bản kê khai tài sản chưa đúng mẫu. 4 trường hợp không có bản nhận xét đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị. 3 trường hợp có bản nhận xét của cấp ủy cấp trên trực tiếp nhưng chưa được cấp ủy cấp trên trực tiếp xác nhận và 7 trường hợp không có biên bản kiểm phiếu của tập thể lãnh đạo.

Về vấn đề trên, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác nhận, tại Sở VH-TT& DL Lạng Sơn có 5 trường hợp bổ nhiệm lần đầu chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định về tiêu chuẩn Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương của Sở, Ban, ngành tỉnh.

Cụ thể: Không có chứng chỉ quản lý nhà nước, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Có 3 trường hợp bổ nhiệm lần đầu không đảm bảo về tuổi bổ nhiệm như các trường hợp các ông Đỗ Văn Toàn, Phạm Đình Khánh, Phạm Tuấn Lâm.

Trong số đó, đáng chú ý, trường hợp bà Nguyễn Thị Thắm- Phó Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh được điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa sai nguyên tắc.

Theo đúng quy định thì việc điều động, bổ nhiệm bà Thắm từ đơn vị sự nghiệp đến công tác tại Phòng Nghiệp vụ của Sở phải có bước chuyển ngạch từ viên chức sang công chức và việc xem xét, quyết định tuyển dụng viên chức vào công chức không qua thi tuyển thuộc thẩm quyền xem xét, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên Sở VH-TT&DL đã không thực hiện đầy đủ quy trình sử dụng và quản lý công chức.

Đặc biệt hơn là trường hợp bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Lâm, hiện đang giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL.

Theo đó, ngày 30/10/2015 Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn ban hành Quyết định số 309/QĐ-SVH-TT&DL điều động và bổ nhiệm ông Lâm- lúc đó đang là Phó Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở.

Sau khi phát hiện việc điều động và bổ nhiệm ông Lâm không đảm bảo quy định, Sở Nội vụ đã có ý kiến đề nghị Sở VH-TT & DL thu hồi Quyết định số 309.

Nhưng ngược lại sở VH- TT & DL đã ban hành Quyết định số 5309/QĐ-SVH, TT&DL khác cũng ghi ngày, tháng, năm ban hành là 30/10/2015 nhưng nội dung là: Điều động và bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Lâm-Phó giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng ban Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn.

Đến ngày 16/12/2015, Giám đốc Sở VH- TT&DL tiếp tục có Quyết định số 363/QĐ-SVH-TT&DL điều động và bổ nhiệm ông Lâm từ Trưởng ban Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn về nhận công tác làm Phó Chánh văn phòng Sở. Việc Sở VH-TT&DL không ban hành quyết định thu hồi Quyết định số 309 (lần đầu) mà tiếp tục ban hành Quyết định cùng số, ngày, tháng, năm nhưng có nội dung khác là sai quy định.

Chi sai nguyên tắc

Không chỉ lùm xùm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, Sở VH-TT&DL Lạng Sơn còn để xảy ra nhiều sai phạm lớn trong lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Được biết, năm 2014, Sở này thực hiện mua sắm máy vi tính, máy in… với tổng số tiền là 61,2 triệu đồng. Tuy nhiên hồ sơ mua sắm không có phiếu đề xuất về việc mua sắm tài sản, không có kế hoạch phân bổ sử dụng tài sản sau mua sắm.

Đặc biệt, năm 2014, Ban Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn được giao kinh phí để đầu tư xây dựng công trình sân khấu ngoài trời tại Khu du lịch Mẫu Sơn với tổng mức đầu tư là hơn 148 triệu đồng.

Nhưng hồ sơ dự án không đảm bảo minh bạch, còn mang tính hình thức. Đồng thời, Ban Quản lý lập dự toán và thanh, quyết toán không đúng khối lượng, công việc thực hiện với tổng số tiền 22,7 triệu đồng.

Trong năm 2014-2015, Văn phòng Sở VH-TT&DL đã thanh toán một số khoản không đảm bảo chế độ, định mức, tiêu chuẩn. Cụ thể, thanh toán làm thêm giờ vượt định mức là 5,2 triệu đồng.

Thanh toán không đúng nguồn với tổng số tiền 16,7 triệu đồng. Đáng chú ý, Sở này đã thanh toán phụ cấp điện thoại cho các Phó giám đốc, không đúng với quy định 11,7 triệu đồng. Ngoài ra, Sở này cũng thanh toán tiền làm thêm giờ, thuê xe, sửa chữa xe, mua sắm tài sản… không đúng quy định với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Trong khi Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh các biện pháp thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập… để phòng, chống tham nhũng thì Sở VH-TT&DL Lạng Sơn tỏ ra khá hững hờ. Trong 2 năm 2014 đến năm 2015, Sở này có 11 trường hợp thuộc đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập nhưng chưa thực hiện việc kê khai.

Sở này cũng chưa lưu bản kê khai tài sản, thu nhập cùng hồ sơ của người có nghĩa vụ kê khai tại cơ quan theo quy định. Mặt khác, có 79/80 Bản kê khai tài sản, thu nhập của năm 2014 và 73/76 bản kê khai của năm 2015 người nhận bản kê khai chưa ký từng trang và cuối trang theo quy định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phúc Hà- Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cho hay, ông mới nhậm chức lãnh đạo Sở VH-TT&DL từ tháng 1/2016 nên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Sở khóa cũ (thời kỳ xảy ra sai phạm ông Nguyễn Phúc Hà giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn).

Theo ông Hà, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên là do cán bộ Sở tham mưu công tác tổ chức cán bộ chưa chuẩn. Lãnh đạo Sở chưa giám sát, chỉ đạo một cách sát sao.

Nói về việc xử lý sai phạm, ông Hà cho hay, Sở đã họp kiểm điểm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở và 2 kế toán Văn phòng liên quan đến sai phạm. Lãnh đạo Sở cũng rút ra nhiều bài học, nhưng để khắc phục thì cần phải có thời gian.

Cũng theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn, đối với các trường hợp bổ nhiệm cán bộ chưa đúng quy định, Sở vẫn cho phép những cán bộ đó giữ nguyên chức vụ, vị trí công tác và chờ làm đúng, đủ thủ tục theo quy định.

Trong báo cáo kết quả xử lý sai phạm của Sở VH-TT&DL Lạng Sơn có nêu, việc tổ chức kiểm điểm đối với các bộ phận, cá nhân có trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm đã được Sở VH-TT&DL tiến hành. Nhưng phần trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị cụ thể là trách nhiệm của vị Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn lại không thấy đề cập đến.

Vậy ai sẽ là người bị xử lý, ai chịu trách nhiệm liên quan đến vấn đề trên, đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn làm rõ.

Nhóm PV