Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định mức phí qua trạm ở Việt Nam hiện khá hợp lý và thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều nước ở châu Âu đã miễn phí phí đường bộ từ lâu...

So phi duong bo Viet Nam voi the gioi: Khap khieng? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thủ tướng và 5 phó thủ tướng phân chia nhiệm vụ như thế nào?

Ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó thủ tướng Chính phủ.

Quyết định trên của Thủ tướng quy định rõ nguyên tắc phân công và quan hệ công tác giữa Thủ tướng và các Phó thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng phân công các Phó thủ tướng giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo, xử lý các công việc thường xuyên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng trong từng lĩnh vực công tác của Chính phủ.

Phó thủ tướng giúp Thủ tướng làm nhiệm vụ theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ những vấn đề quan trọng... (Xem tiếp)

So phi duong bo Viet Nam voi the gioi: Khap khieng? - Anh 2

Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh tuyên bố chung của nhóm G7

Trong buổi họp báo ngày 14/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của nhóm G7 theo mục tiêu chung đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển.

Trước đó, ngày 11/4, Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 tuyên bố cực lực phản đối những hành động gây hấn trên Biển Đông và biển Hoa Đông, nội dung được cho là ám chỉ Trung Quốc... (Xem tiếp)

Việt Nam yêu cầu Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ Thẩm Dương J-11 ra khỏi Hoàng Sa

Ngày 13/4, Trang Fox News của Mỹ đưa tin Trung Quốc mới đây đã ngang nhiên triển khai thêm máy bay chiến đấu và củng cố hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước thông tin này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực, ông nhận định... (Xem tiếp)

So phí đường bộ Việt Nam với thế giới: Có gì khập khiễng không?

Trên thực tế, rất nhiều nước ở châu Âu đã miễn phí phí đường bộ từ lâu, có thể kể đến Ukraine, Cyprus, Iceland, Luxembourg, Kosovo…

Mới đây, trả lời báo chí về căn cứ tính phí BOT, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết với các trạm thu phí trên cao tốc, hầu hết đang thu với mức 1.500 đồng/km với xe tiêu chuẩn, trừ Hà Nội - Hải Phòng thu với mức 2.000 đồng/km.

Các trạm BOT quốc lộ phổ biến 30.000-35.000 đồng/lượt xe tiêu chuẩn, một số trạm là 45.000 đồng/lượt xe... (Xem tiếp)

Tân Bộ trưởng Giao thông yêu cầu rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí

"Ngành giao thông vận tải phải phối hợp tốt hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương trong việc rà soát việc thu phí, đặt trạm thu phí, phù hợp với quyền lợi của doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo cho người dân tiết kiệm chi phí".

Đó là chỉ đạo của tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc đầu tiên với các Tổng cục, cục, vụ thuộc Bộ này.

Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, việc hoàn thành nhiều dự án BOT trong thời gian qua là thành công của ngành nhưng việc quản lý và vận hành khai thác, bảo trì tốt các dự án này cũng còn rất nhiều vấn đề... (Xem tiếp)

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Tôi nghỉ việc với tâm lý thoải mái”

So phi duong bo Viet Nam voi the gioi: Khap khieng? - Anh 3

“Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi. Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ bởi tôi đã xác định việc nghỉ này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vào tháng 8/2011”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã nói như vậy tại lễ bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Chí Dũng, sáng ngày 14/4.

Ông Vinh chia sẻ, lễ bàn giao này là thời điểm, giây phút rất quan trọng với ông. Bởi sau khi bàn giao xong, ông mới xong nhiệm vụ của Bộ trưởng.

“Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi. Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ bởi tôi đã xác định việc nghỉ này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vào tháng 8/2011”... (Xem tiếp)

Ông Đinh La Thăng: “Không chấp nhận TP. HCM tụt hậu là định mệnh”

Sáng 14/4, phát biểu tại buổi tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng thành phố đã đi qua cả một chặng đường dài phát triển đáng tự hào. "Nhưng đánh giá một cách thật tỉnh táo, nghiêm khắc thì chúng ta còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh tụt lại phía sau", ông nói.

Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, thời cơ chia đều cho mọi quốc gia, Bí thư Thành ủy nhận định. "Vấn đề là làm sao tận dụng được những thời cơ đó, biến nó thành sự hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng quốc gia. TP. HCM là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước nhưng "không có phép màu nào khác để tăng tốc phát triển" ngoài việc huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân.

7 chương trình đột phá mà thành phố đề ra cho 5 năm tới được Bí thư Thành ủy đánh giá là sự thể hiện niềm mong ước chân thành về tương lai của thành phố... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT