Mức án 26 tuần tù giam do tòa đưa ra được xem là nhẹ nhưng tòa án lương tâm hẳn sẽ còn đeo bám cả đời một bà mẹ người Anh – người bị cáo buộc đã để mặc đứa con vừa sinh của mình đến chết chỉ vì sợ bị những người xung quanh phát hiện chuyện sinh con ngoài giá thú.

Fatima Ali khi rời tòa án. Ảnh: DM

Hồ sơ vụ việc cho thấy, Fatima Ali, sống tại Manchester đã bị gia đình phản đối kịch liệt khi qua lại với Kazi Mohammed. Khi Ali mang bầu, Mohammed đã đưa tiền cho cô đi phá thai nhưng Ali không nỡ bỏ đi đứa bé vốn là kết tinh của tình yêu giữa 2 người.

Ngược lại với sự kiên quyết của Ali, người bạn trai của cô lại rũ bỏ trách nhiệm và rời đi nơi khác. Đau đớn vì bị bỏ rơi và sợ hãi khi phải đối mặt với những lời dị nghị của láng giềng, Ali đã phải nghỉ việc để che giấu việc mình mang bầu. Khi đến kỳ sinh nở, Ali đã lẳng lặng sinh đứa con trong phòng ngủ, tự cắt dây rốn rồi bỏ mặc đứa trẻ cho đến chết rồi đem chôn trong vườn nhà.

“Không có bằng chứng cho thấy bị cáo đã đối xử tệ hay hành hung đứa trẻ nhưng lẽ ra bé đã được cứu sống nếu bị cáo có những hành động phù hợp. Kết quả của những hành vi của bị cáo sẽ theo bị cáo đến hết cuộc đời này” – thẩm phán John Appleby nói trước khi tuyên mức án 26 tuần tù giam, được hoãn thi hành trong 2 năm và 12 tháng quản chế tại gia đối với Ali.

Thanh Tâm (Theo DM)