Giá dầu tăng mạnh hôm thứ Sáu (4/8) nhưng kết tuần vẫn giảm, trong bối cảnh số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm và OPEC sẽ nhóm họp trong tuần tới để thảo luận mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

So luong gian khoan o My giam, gia dau tang manh - Anh 1

Số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ giảm trong tháng 7.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 7 tăng 55 cent, tương đương 1,1%, lên 49,58 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu này giảm 0,3%, chủ yếu do giá giảm mạnh hôm thứ Năm.

So luong gian khoan o My giam, gia dau tang manh - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 41 cent, tương đương 0,8%, lên 52,42 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,4%.

So luong gian khoan o My giam, gia dau tang manh - Anh 3

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Theo số liệu của Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ đang hoạt động giảm 1 chiếc xuống 765 trong tuần này, trong khi số giàn khoan khí giảm 3 xuống 189 chiếc.

Giá dầu đi lên sau khi số liệu việc làm ở Mỹ cho thấy có 209 nghìn việc làm mới được tạo ra trong tháng 7, cao hơn nhiều so với các dự báo trước đó ở mức 180 nghìn. Thị trường lao động tích cực cũng là chỉ dấu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu tăng.

“Số giàn khoan giảm cho thấy các công ty khai thác dầu đá phiến ở Mỹ đang gặp khó”, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures Group.

Flynn cũng chỉ ra rằng các cơn bão trong mùa hè ở Vịnh Mexico có thể đẩy giá dầu tăng, khiến giới đầu tư trên thị trường dầu ngần ngại bán ra.

Tuy vậy, triển vọng trong dài hạn đối với giá dầu không mấy tích cực. Một cuộc khảo sát của các ngân hàng đầu tư của tờ Wall Street Journal dự báo giá dầu Brent bình quân trong năm nay giảm 2 USD xuống 53 USD/thùng so với khảo sát hồi tháng 6. Giá dầu WTI cũng được dự báo giảm 1 USD xuống 51 USD/thùng.

Hoạt động khai thác dầu được đẩy mạnh trong 3 năm quá đã khiến giá dầu giảm. Chính phủ Mỹ dự báo sản lượng ở nước này sẽ đạt trung bình 9,3 triệu thùng/ngày trong năm nay và đạt gần 10 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Tình trạng dư cung dầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới ngân sách của nhiều quốc gia. Ngay cả Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là một trong những nước có giá thành khai thác thấp nhất, cũng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Để đối phó với tình trạng này, các nước OPEC buộc phải giảm khai thác. Ngoài ra, Saudi Arabia và một số nước khác đã bắt đầu giảm xuất khẩu.

MINH ANH