Số hóa các ngành công nghiệp và các hoạt động xã hội vẫn đang là mục tiêu của các quốc gia, tổ chức kinh tế-xã hội lẫn các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa.

Đó là các hoạt động thông minh, trợ giúp cho con người mọi mặt và làm tăng hiệu quả, hiệu suất làm việc, kể cả vui chơi, giải trí...

Theo một nghiên cứu mới đây, vừa được công bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ tuần rồi, tổng giá trị của quá trình số hóa xã hội và các ngành công nghiệp có thể đạt tới 100.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này có thể mang tới nhiều rủi ro.

So hoa co the mang lai loi ich toi 100.000 ty USD - Anh 1

Việc số hóa có tác động đến tất cả các ngành công nghiệp và nhiều hoạt động xã hội.

Nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào những tác động mang tính tổ hợp của công nghệ số, như các lĩnh vực: Điện thoại và thông tin liên lạc, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, v.v.

Theo các chuyên gia, việc số hóa sẽ tác động đến tất cả các ngành công nghiệp, đồng thời tạo cũng ra phương thức mới trong việc thu hút và tạo ra những chuỗi giá trị.

WEF đã đưa ra những ví dụ điển hình, cho thấy giá trị xã hội được tạo ra từ công nghệ số. Chẳng hạn - theo dự đoán, tới năm 2050, việc kết hợp đưa vào sử dụng xe không người lái và bảo hiểm xe sẽ giúp cứu sống 1 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Hay, trong lĩnh vực năng lượng điện, việc áp dụng các công nghệ số sẽ có thể giúp đạt mục tiêu giảm lượng khí thải trị giá 867 tỷ USD vào năm 2025.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các công ty trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới - do tạp chí Fortune bình chọn, phải mất tới 20 năm để đạt giá trị 1 tỷ USD, nhưng với việc số hóa, sẽ giúp các công ty đạt được số tiền tương tự chỉ trong vòng 4 năm. Điều đó cho thấy giá trị to lớn của việc số hóa.

So hoa co the mang lai loi ich toi 100.000 ty USD - Anh 2

Một dây chuyền sản xuất xe hơi - sản phẩm của số hóa - giúp tăng năng suất lao động.

Tuy nhiên, tài liệu cũng chỉ ra rằng, quá trình số hóa các ngành công nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro, đòi hỏi tất cả các nhà quản lý phải điều hành cẩn trọng. Một trong những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra là sự bất bình đẳng, khi không phải tất cả mọi người đều dễ dàng tiếp cận công nghệ số. Chưa kể số người bị mất việc làm, phải chuyển đổi sang công việc khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và môi trường xã hội.

Cùng với đó, khi tiến hành số hóa, vấn đề về an ninh và bảo mật thông tin cũng tăng lên, trong khi lối kinh doanh mang tính bảo thủ, chỉ chú ý tới các lợi ích trước mắt sẽ không khuyến khích nhiều doanh nghiệp thay đổi cách làm cố hữu và chuyển sang sử dụng các công nghệ mới.

Thanh Trà