(VTC News) - Sau 4 ngày chiến đấu căng thẳng, ít nhất đã có 48 con tin bị thiệt mạng trong vụ bắt cóc chấn động thế giới ở Algeria.

Theo BBC, 25 thi thể được phát hiện ở khu tổ hợp sản xuất của nhà máy khai thác khí đốt hôm chủ nhật, 20/1 đều là các con tin.
Trước đó, khi mới được tìm thấy, các nhà chức trách đã không xác định được đó là con tin hay những kẻ bắt cóc.
Ngày 19/1, các quan chức Algeria công bố có 23 con tin đã thiệt mạng và nhiều người nữa vẫn còn trong tình trạng mất tích. Đồng thời các quan chức cũng thông báo lực lượng đặc nhiệm Algeria đã hạ được 32 kẻ bắt cóc.

Hình ảnh khu vực bên trong nhà máy khai thác khí đốt, nơi các con tin bị giam giữ

Cuộc vây hãm đã kết thúc sau vụ đột kích tấn công của quân đội địa phương vào thứ bảy 19/1. Nhà chức trách Algeria cho biết, quyết định phát động tấn công giải cứu được đưa ra sau khi bọn bắt cóc bắt đầu sát hại con tin.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đổ lỗi cho 'những kẻ khủng bố' về cái chết của các con tin xấu số.
Bên cạnh đó, chủ nhật 20/1 Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã mô tả vụ bắt cóc con tin này như 'một hành động chiến tranh'.

Sơ đồ khái quát vụ bắt cóc con tin ở Algeria:
1. Địa điểm 2 xe bus bị tấn công
2. Các khu vực giam giữ con tin, bao gồm khu ở công nhân và xưởng chính của nhà máy khai thác khí
3,4,5: Các địa điểm triển khai và tổ chức bao vây của đặc nhiệm Algeria

Phát biểu trên truyền hình Pháp, ông Jean-Yves Le Drian cho biết: "Ban đầu chúng ta gọi đây là một vụ bắt cóc con tin nhưng giờ đây, khi quá nhiều người bị thương vong tôi nghĩ đó là một hành động chiến tranh".
Trong khi phương Tây lên án thì Bộ trưởng Năng lượng Algeria Youcef Yousfi cho biết họ sẽ tự tăng cường an ninh mà không cần sự trợ giúp của nước ngoài. Khi đến thăm nhà máy khí đốt ở Mauritania, Bộ trưởng cũng cho biết sẽ quay trở lại khai thác trong 2 ngày tới.
Tùng Đinh