Theo thống kê của cơ quan tình báo liên bang Mỹ, trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 1 tháng, số lượng súng được người dân Mỹ mua đã tăng cao kỷ lục.

Theo thống kê của mạng lưới kiểm tra lai lịch về các vụ mua súng thuộc FBI, hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua. Con số này tăng hơn 350.000 so với tháng 10, đánh dấu 18 tháng doanh số súng gia tăng liên tục.

So Clinton lam Tong thong, nguoi My do xo mua sung - Anh 1

Trung bình ở Mỹ mỗi người dân đều sở hữu một khẩu súng.

Tuy nhiên theo FBI, con số đăng kiểm súng không thể hiện chính xác 100% lượng súng bán ra mà chỉ là để tham khảo dựa trên số lượng súng mới được kiểm tra nguồn gốc và tiền sử tội phạm của người sở hữu.

“Số liệu này cung cấp thông tin về những khẩu súng được đăng ký qua hệ thống NICS”, thông báo của FBI cho biết. “Chúng không đại diện chính xác số súng được bán ra. Dựa vào luật pháp từng bang, việc kiểm tra sự hợp pháp của súng đạn và bán súng là hai việc hoàn toàn khác nhau”.

Ngoài các quan ngại về an ninh, dân Mỹ cũng tranh thủ mua súng trong trường hợp bà Hillary Clinton có thể trở thành tổng thống thì việc sở hữu vũ khí sẽ khó khăn hơn trước.

CEO Michael Fifer của công ty súng Ruger cho biết Đảng Dân chủ nỗ lực đẩy mạnh chính sách kiểm soát súng đạn cũng là lí do khiến dân Mỹ mua súng nhiều hơn. Bà Hillary Clinton đang “kêu gọi cấm buôn bán vũ khí trên toàn nước Mỹ”.

Thu Phương (Theo Reuters)