Tính đến chiều ngày 3/11, TP.HCM đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm Zika. Ngoài ra, 9 ca nghi nhiễm bệnh khác có thể được công bố trong thời gian tới.

So ca nhiem Zika tai TP.HCM tang len 21 - Anh 1

Thông tin nêu trên được công bố trong buổi họp khẩn của UBND TP.HCM với các sở, ban ngành nhằm cập nhật tình hình và lên phương án kiểm soát việc lây lan của virus Zika.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết: số ca bệnh được phát hiện nhiễm virus Zika tại TP.HCM tăng trong 5 tuần trở lại đây. Trung bình mỗi tuần, TP ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới, rải rác ở khắp các quận huyện.

Trước đó, tính đến ngày 2/11, số ca nhiễm bệnh tại TP.HCM là 20, nhưng tại buổi họp Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca bệnh mới, đưa số người nhiễm Zika tại TP lên 21. Ngoài ra, còn 9 bệnh nhân nghi nhiễm khác đang chờ xác nhận trong thời gian tới. Đáng lo ngại, 4 trong số 21 ca nhiễm bệnh này là thai phụ và 1 người nhiễm bệnh khi mang thai dưới 3 tháng.

Số ca nhiễm bệnh tại TP.HCM rải rác ở 1/24 quận huyện, và đang có nguy cơ lây lan nhanh.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo các đơn vị quận huyện tập trung tổng vệ sinh hàng tuần, làm sạch nhà cửa, khu phố, tăng cường phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng. Đồng thời yêu cầu các quận huyện lập danh sách thai phụ trên địa bàn để thực hiện tuyên truyền tập trung, trọng điểm. Lưu ý theo dõi triệu chứng, phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Hiện tại, Việt Nam đã có 7 tỉnh thành phát hiện virus Zika với 28 trường hợp mắc.

Xem thêm:

4 câu hỏi về virus Zika khiến các nhà khoa học “bó tay”

Hội chứng rối loạn thần kinh nghi do virus Zika lan rộng

Tránh nhiễm kirus Zika: không hôn và quan hệ

Bệnh đầu nhỏ bẩm sinh và nỗi ám ảnh mang tên Zika

P.V