Tân Hoa xã đưa tin, riêng trong hai ngày 16-17/4, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 14 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 và hai trường hợp đã tử vong.

Phun thuốc khử trùng tại ngôi nhà có người xét nghiệm dương tính với H7N9 ở tỉnh An Huy ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện tổng số ca nhiễm H7N9 tại Trung Quốc đã lên tới 77 người, trong đó có 16 người chết vì loại virus này.
Các ca nhiễm mới là ba người ở tỉnh Giang Tô, gồm một phụ nữ 21 tuổi và hai nam giới 56 tuổi và 72 tuổi, và năm trường hợp khác tại tỉnh Chiết Giang đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H7N9.
Trong khi đó, tại Thượng Hải, tám bệnh nhân nhiễm virus H7N9 cũng đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch và hai người đã tử vong.
Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc, thành phố Thượng Hải là địa phương có tổng số ca nhiễm nhiều nhất (30 ca, 11 người tử vong), sau đó là các tỉnh Chiết Giang (21 ca, hai trường hợp tử vong) và tỉnh Giang Tô (20 ca, hai người tử vong).
Ngoài ra, một số địa phương khác tại Trung Quốc như tỉnh An Huy, Hà Nam và thậm chí là thủ đô Bắc Kinh cũng đã xác nhận có các ca nhiễm mới.
Ủy ban trên cho biết toàn bộ những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus H7N9 đều được theo dõi chặt chẽ và đến nay chưa phát hiện các triệu chứng bất thường nào.

[Trung Quốc phát hiện H7N9 ở chim bồ câu hoang dã]
Theo một công trình khảo sát do Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện, các bệnh nhân chủ yếu lây nhiễm virus từ gia cầm nhiễm bệnh và do tình trạng ô nhiễm môi trường.
Giới chuyên gia đặc biệt quan ngại trước khả năng virus H7N9 được truyền từ người sang người và có thể gây ra đại dịch. Tuy nhiên, WHO cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy khả năng này xảy ra./.

(TTXVN)